Dich COVID-19: Nga thuc day san xuat vacxin Spunik V o nuoc ngoai hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang nỗ lực thúc đẩy việc sản xuất vắcxin Sputnik V phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước này tại nước ngoài.

Trao đổi với báo giới, ông Peskov cho biết trong tương lai gần, Nga có kế hoạch thúc đẩy sản xuất vắcxin Sputnik V tại các nước khác, qua đó đáp ứng nhu cầu của nhiều nước.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra một ngày sau khi kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đã được duyệt và công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancent cho thấy vắcxin Sputnik V của Nga đạt hiệu quả 91,6% trong việc ngăn chặn sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trên cơ thể người.

Kết quả trên được Viện Gamaleya ở Moskva, nơi phát triển và thử nghiệm vắcxin, đối chiếu phù hợp với số liệu về hiệu quả được công bố ở các giai đoạn trước thử nghiệm. Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Moskva đã chia sẻ dữ liệu thử nghiệm Giai đoạn III với các cơ quan quản lý dược quốc gia và đã bắt đầu quá trình đệ trình lên Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) để được Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt.

Cùng ngày, hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của RDIF cho biết Nicaragua đã cấp phép sử dụng vắcxin Sputnik V.

[Dịch COVID-19: Singapore cấp phép sử dụng vắcxin của Moderna]

Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên (Wang Wentian) xác nhận ít nhất 600.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 do Trung Quốc viện trợ sẽ được chuyển tới Campuchia vào cuối tuần này.  

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, thông tin trên được Đại sứ Vương Văn Thiên đưa ra tại Bệnh viện quân đội Preah Keto Mealea ở thủ đô Phnom Penh, nơi ông có cuộc gặp với một nhóm các bác sĩ chuyên chủng ngừa vắcxin, cùng với sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp cho Campuchia 1 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19. Trong giai đoạn đầu tiên, 600.000 liều vắcxin của hãng dược Sinopharm sẽ được chuyển tới Campuchia trong tuần này. 

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết ông sẽ đến sân bay để đón lô vắcxin này và sẽ là người đầu tiên được chủng ngừa vắcxin. Ngoài số vắcxin của Trung Quốc, Chính phủ Campuchia cũng cân nhắc sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 của Mỹ, Anh, Ấn Độ và Hàn Quốc./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)