Hàn Quốc áp dụng biện pháp giảm tiếp xúc trong đi lại dịp Tết Tân Sửu

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/2, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc cho biết nước này đã có đối sách đặc biệt nhằm giảm lưu lượng di chuyển và sự tiếp xúc của người dân trong dịp Tết.
Hàn Quốc áp dụng biện pháp giảm tiếp xúc trong đi lại dịp Tết Tân Sửu ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/2, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc cho biết nước này đã có đối sách đặc biệt nhằm giảm lưu lượng di chuyển và sự tiếp xúc của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, theo kết quả "Khảo sát tình hình giao thông kỳ nghỉ Tết Nguyên đán” do Viện Nghiên cứu giao thông Hàn Quốc thực hiện, khoảng 21,92 triệu người dự kiến sẽ về quê hoặc đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Lưu lượng di chuyển đạt trung bình 4,38 triệu lượt người/ngày, lượng xe sử dụng đường cao tốc rơi vào khoảng 4,01 triệu xe/ngày trong 5 ngày (từ 10/2-14/2). Theo kết quả này, lưu lượng di chuyển trong ngày Tết ở xứ sở kim chi dự kiến tăng khoảng 32,6% so với ngày thường.

Để giảm lưu lượng di chuyển và sự tiếp xúc của người dân, cơ quan chức năng của Hàn Quốc đã quy định các cửa hàng tại các trạm dừng chân ven đường cao tốc chỉ được phép bán hàng cho khách mang đi, hạn chế thời gian dừng đỗ và khuyến cáo người dân tự chuẩn bị đầy đủ nước uống và đồ ăn khi di chuyển.

Bên cạnh đó, chính phủ quy định chỉ bán vé gần cửa sổ trên các phương tiện giao thông công cộng, trong khi tàu thủy sẽ chỉ chở số lượng người bằng một nửa so với thông thường.

[Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp để giảm áp lực cho hệ thống y tế]

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch cung cấp thông tin về tình trạng giao thông theo thời gian thực và hướng dẫn phân làn đường bằng biển chỉ dẫn trên đường cao tốc.

Chính phủ cũng quyết định thu phí cầu đường bình thường như đợt Trung thu năm ngoái và khoản thu từ phí cầu đường trong dịp Tết sẽ được dùng cho các mục đích cộng đồng như phòng chống dịch COVID-19.

Tại Australia, cùng ngày, chính quyền bang New South Wales (NSW) đông dân nhất nước này cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế phòng dịch đối với các nhà hàng và quán rượu trong tuần này sau khi ghi nhận 17 ngày không có ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng. 

Trước đó, bang NSW đã siết chặt các biện pháp hạn chế phòng dịch từ tháng 12 năm ngoái sau khi hơn 100 ca nhiễm được phát hiện tại phía Tây và Bắc bang.

Australia khá thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh với việc hạn chế số ca lây nhiễm ở mức dưới 29.000 và số ca tử vong là 909 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục