Ngày 2/2, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thông báo quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng tại Tokyo cùng các khu vực lân cận, nhằm khống chế tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 7/3 sẽ giúp giảm áp lực cho hệ thống y tế Nhật Bản vốn đã bị quá tải trong thời gian qua, khi chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa là đến Thế vận hội mùa Hè.

[Thế vận hội mùa Hè Tokyo vẫn sẽ diễn ra dù dịch bệnh diễn biến thế nào]

Phát biểu trong cuộc họp của nhóm đặc nhiệm về COVID-19 của chính phủ, Thủ tướng Suga nhấn mạnh: "Nhờ những biện pháp hạn chế và sự hợp tác của người dân Nhật Bản, chúng ta đã bắt đầu thấy được những kết quả rõ rệt. Chúng tôi đề nghị người dân cố gắng thêm một thời gian nữa để chúng ta có thể đưa tốc độ lây nhiễm giảm hẳn."

Dù được đánh giá là ít nghiêm ngặt hơn so với những lần trước đó nhưng việc áp đặt tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản đã cho thấy một số kết quả tích cực.

Tình trạng khẩn cấp hiện nay được Thủ tướng Suga Yoshihide ban bố từ ngày 11/1 và sẽ hết hạn vào ngày 7/2. Lệnh này được áp dụng tại 11 tỉnh, thành của Nhật Bản bao gồm thủ đô Tokyo và thành phố Osaka. Theo biện pháp trên, người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết và các nhà hàng, quán bar rút ngắn thời gian hoạt động.

Các số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho thấy số ca nhiễm mới đã đạt mức cao kỷ lục 7.883 người/ngày vào ngày 8/1, khi tình trạng khẩn cấp bắt đầu có hiệu lực ở thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận. Sau đó, số ca nhiễm mới trên toàn quốc đã giảm dần và còn 1.792 ca vào ngày 1/2. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới giảm dưới ngưỡng 2.000 ca/ngày kể từ ngày 21/12/2020.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tốc độ giảm chậm và tỷ lệ người cao tuổi nhiễm virus lại đang tăng. Theo các cơ quan chức năng, Tokyo và ba tỉnh xung quanh, gồm Kanagawa, Chiba và Saitama, là những khu vực có số ca nhiễm vẫn cao, do đó vẫn phải áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Thăm dò của báo Nikkei cho thấy 90% số người được hỏi ủng hộ gia hạn tình trạng khẩn cấp. Tính đến nay, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong do COVID-19 và gần 400.000 ca mắc.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã đặt mục tiêu sẽ khởi động chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 ở Nhật Bản vào giữa tháng này, với đối tượng ưu tiên đầu tiên là các nhân viên y tế. Việc tiêm phòng đối với người già và những người có bệnh lý nền dự kiến sẽ được triển khai từ tháng Tư./.

Đắc An (Vietnam+)