Các địa phương đang thực hiện nghiêm việc rà soát dịch tễ và cách ly với những người đến từ vùng dịch. Trong quá trình cách ly, các công dân được cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe hằng ngày và bảo đảm đời sống sinh hoạt đầy đủ.

Ngày 25/2, lực lượng Kiểm tra y tế tại khu vực nhập cảnh của Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã tiến hành cách ly đối với 5 hành khách là du học sinh Việt Nam vừa trở về từ thành phố Daegu (Hàn Quốc).

Các hành khách nói trên trở về trên chuyến bay từ Busan (Hàn Quốc)-Cam Ranh của hãng hàng không Việt Nam do tuyến bay trực tiếp Daegu-Cam Ranh hiện nay đã ngừng khai thác.

Qua khai báo y tế, lực lượng chức năng xác định 5 du học sinh này từng ở thành phố Daegu, nhưng chưa phát hiện vấn đề bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các đơn vị đã tiến hành các biện pháp cách ly, đồng thời khử trùng tại khu vực nhập cảnh của sân bay và tàu bay theo quy trình.

Theo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa, 5 du học sinh Việt Nam vừa trở về từ vùng dịch Daegu sẽ được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa để theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Được biết, trong ngày 25/2, Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh chỉ còn 8 chuyến bay từ Busan và Incheon (Hàn Quốc) đến Cam Ranh. Theo ghi nhận, hành khách chủ yếu gồm công dân Việt Nam và du khách Hàn Quốc.

Hành khách khi nhập cảnh được đo thân nhiệt, phát khẩu trang, hướng dẫn khai báo y tế, rửa tay sát trùng… theo quy trình.

Hàn Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế đứng thứ 3 tại Nha Trang-Khánh Hòa. Trước đây, trung bình mỗi ngày, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đón khoảng 15 – 16 chuyến bay từ Hàn Quốc.

[Bố trí bãi đỗ tàu bay riêng, phân luồng khách từ Hàn Quốc về nước]

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Hàn Quốc, số lượng chuyến bay giảm hẳn, chỉ còn dưới 10 chuyến/ngày. Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa cũng tiến hành giám sát chặt chẽ những hành khách đến từ Hàn Quốc thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, nhằm đảm bảo các quy trình phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Sáng 25/2, Tại Trung đoàn 750 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn), Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và đưa 102 công dân trở về cộng đồng.

Ngày hôm qua (24/2), Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và đưa 43 công dân trở về cộng đồng.

Như vậy đã có 145 công dân ở khu vực cách ly theo dõi dịch COVID-19, tại Trung đoàn 750 được trở về cộng đồng sau 14 ngày cách ly. Dự kiến ngày 26/2, Bắc Kạn sẽ tiếp tục đưa thêm 19 công dân nữa trở về cộng đồng.

Trước đó, Bắc Kạn đã đón 321 công dân của 42 tỉnh, thành phố từ Trung Quốc trở về cách ly tại Trung đoàn 750 và Trường Quân sự, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn. Trong quá trình cách ly, các công dân được cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe hằng ngày và bảo đảm đời sống sinh hoạt đầy đủ.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, hiện sức khỏe của các công dân đều bảo đảm, chưa phát sinh trường hợp ốm, sốt phải cách ly đặc biệt. 

Ngày 25/2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, ngành Y tế Quảng Bình đang theo dõi và hướng dẫn tự cách ly tại nhà đối với 1 nữ sinh người địa phương học tập sinh sống tại Hàn Quốc vừa trở về Việt Nam bằng đường hàng không.


Theo đó, nữ sinh Đào Thị T.T (sinh 1996, trú thôn Hà Dương, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã bay từ Sân bay quốc tế Daegu, Hàn Quốc đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng lúc 11 giờ ngày 22/2. 

Sau khi về đến thành phố Đà Nẵng, nữ sinh T đã được kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và không phát hiện vấn đề bất thường về sức khỏe (không sốt, không ho, không khó thở) nên Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã hướng dẫn nữ sinh về cách ly tại nhà. Từ Đà Nẵng, Đào Thị T.T đã đi xe khách để về nhà ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế Đồng Hới đã thực hiện biện pháp phun hóa chất khử trùng xe khách trước đó chở nữ sinh Đào Thị T.T. Đồng thời, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới đã hướng dẫn nữ sinh T và gia đình cách tự cách ly tại nhà theo quy trình của Bộ Y tế.

Được biết, trong quá trình di chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam và từ Đà Nẵng về Quảng Bình, nữ sinh T đã đeo khẩu trang y tế bảo vệ.

Hiện, sức khỏe của nữ sinh T vẫn bình thường, không có dấu hiệu nhiễm virus SARS-CoV-2 và đang được ngành Y tế tiếp tục giám sát, theo dõi chặt chẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)