Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 29/7 thông báo các nghị sỹ và nhân viên bắt buộc phải đeo khẩu trang tại Hạ viện.

Tuy nhiên, các nghị sỹ sẽ được bỏ khẩu trang để phát biểu trong các phiên họp ở Hạ viện.

Phát biểu tại Hạ viện, bà Pelosi cho rằng "mọi nghị sỹ và nhân viên phải tuân thủ quy định mới như một dấu hiệu của việc tôn trọng sức khỏe và an toàn của những người khác có mặt tại Hạ viện và những khu vực lân cận."

Động thái trên được đưa ra sau khi Hạ nghị sỹ Louie Gohmert của đảng Cộng hòa, người đã từ chối đeo khẩu trang suốt thời gian đại dịch COVID-19, cùng ngày thông báo đã dương tính với virus SARS-CoV-2, khiến ít nhất 3 đồng nghiệp của ông cho biết sẽ tự cách ly.

Thông báo trên được đưa ra 1 ngày sau khi ông Gohmert dự một cuộc điều trần có sự tham dự của Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, người đã cùng đi và nói chuyện ở khoảng cách gần. Cả hai ông đều không đeo khẩu trang.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết có đủ thẩm quyền để yêu cầu viên chức phụ trách trật tự Hạ viện đưa một nghị sỹ ra ngoài nếu vi phạm sự đúng mực, và "việc không đeo khẩu trang được coi là vi phạm sự đúng mực nghiêm trọng."

Bà Pelosi cũng cho hay khẩu trang sẽ được để ở các lối vào Hạ viện dành cho những nghị sỹ quên mang theo.

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, đến nay Mỹ đã ghi nhận tổng cộng hơn 4,38 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 150.000 người đã tử vong.

[Dịch COVID-19 đến 8h ngày 29/7: Số người mắc vượt 16,8 triệu người]

Trong một diễn biến liên quan đến dịch bệnh, ngày 29/7, Bộ Y tế Brazil cho biết nước này đã ghi nhận thêm 1.595 ca tử vong do COVID-19.

Đây là con số kỷ lục trong 24 giờ kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia Nam Mỹ, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 90.134 người.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latinh, số ca mắc mới trong 24 giờ qua ở Brazil cũng là con số cao nhất kể từ đầu dịch đến nay, với 69.074 trường hợp, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 2.552.265 người.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia vẫn nhận định con số này vẫn thấp hơn thực tế rất nhiều do hệ thống y tế Brazil hiện không thể thực hiện xét nghiệm cho mọi trường hợp nghi nhiễm.

Dù là quốc gia có số ca mắc cao thứ 2 thế giới, song chính phủ Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn kiên quyết không triển khai các biện pháp đối phó quyết liêt với lý do có thể gây sụp đổ nền kinh tế.

Các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện một cách không đồng bộ tùy thuộc vào quyết định của chính quyền từng địa phương và luôn gây ra tranh cãi gay gắt.

Cũng trong ngày 29/7, các nhà khoa học Uruguay đã giới thiệu một bộ xét nghiệm huyết thanh học cho phép phát hiện liệu bệnh nhân mắc COVID-19 có phát triển kháng thể hay không.

Bộ xét nghiệm này, do nhóm nghiên cứu Đại học Uruguay (Udelar) và Viện Pasteur (IP) phối hợp cùng Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (ANII) sáng chế, cho phép các chuyên gia y tế nắm bắt được quá trình tiến triển của bệnh trạng.

Theo nhà khoa học Gualberto Fernández từ Đại học Udelar, bộ xét nghiệm huyết thanh học này còn có thể phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 không biểu hiện triệu chứng, khi xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) không mang lại hiệu quả tương tự.

Ngoài ra, các xét nghiệm từ bộ dụng cụ này có chi phí chỉ khoảng 1 USD, rẻ hơn nhiều so với các bộ xét nghiệm khác.

Bộ trưởng Y tế Uruguay Daniel Salinas nhấn mạnh bộ xét nghiệm có độ tin cậy rất cao, lên tới 97%.

Ông Salinas cũng cho biết 50.000 bộ xét nghiệm huyết thanh học đã được sản xuất cho ngành y tế Uruguay.

Trong thời gian tới, Quỹ tiếp cận cơ cấu (FOCEM) thuộc Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ tài trợ sản xuất 200.000 bộ xét nghiệm, trong đó, Uruguay dự kiến hỗ trợ 100.000 bộ xét nghiệm cho các nước láng giềng Argentina và Paraguay.

Trong bối cảnh Mỹ Latinh vẫn là tâm dịch COVID-19 của thế giới, Uruguay hiện duy trì tỷ lệ mắc COVID-19 ở mức gần như thấp nhất khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tai, nước này ghi nhận 1.218 ca mắc, trong đó 35 trường hợp tử vong./.

Việt Hải-Hoài Nam-Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)