Dich COVID-19: Xu ly nghiem truong hop dang thong tin sai su that hinh anh 1Trong ảnh: Đối tượng N.T. H (đeo kính ngồi bên trái) làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ. Ảnh: TTXVN phát

Chiều 16/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với N.T.H , ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vì đăng tin "Coopmart Đại lộ Hòa Bình đóng cửa..." không đúng sự thật và xử phạt L.T.H, ngụ phường 5, thành phố Vĩnh Long với số tiền 7,5 triệu đồng vì đã có hành vi làm giả Công văn số 403/UBND-KGVX ngày 29/02/2020 về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến hết tháng 3/2020.

Trước đó ngày 13/3/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với V.X.T, ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ về hành vi sử dụng facebook cá nhân đăng tin xuyên tạc ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ba trường hợp trên đã có hành vi vi phạm điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo Sở Công thương tỉnh Bình Phước, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên nhu cầu mua khẩu trang phòng dịch bệnh tăng cao.

Riêng các mặt hàng y tế, nhất là khẩu trang, găng tay, dung dịch sát trùng tại một số cơ sở kinh doanh treo bảng hết hàng, một số cơ sở còn bán nhưng với số lượng ít, giá bán các mặt hàng trên trong thời gian qua cao hơn so với bình thường từ 20.000 đồng/hộp-50.000 đồng/hộp do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, trong khi nguồn cung chưa đáp ứng đầy đủ.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bình tĩnh không hoảng hốt trước đại dịch]

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương và UBND tỉnh Bình Phước, Sở Công thương đã rà soát, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công thương về việc tìm nguồn cung cấp khẩu trang y tế và khẩu trang vải kháng khuẩn để cung cấp cho thị trường.

Theo đề xuất của ngành Y tế, tỉnh đang có nhu cầu mua khoảng 65.000 khẩu trang y tế phục vụ cho ngành, tuy nhiên trên thị trường cả nước hiện nay rất khan hiếm.

Để đảm bảo yêu cầu cấp thiết của ngành Y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công thương ưu tiên cung cấp khẩu trang y tế cho ngành Y tế. Theo đó, Sở Công thương đã có văn bản đề nghị các cơ quan, ban, ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký nhu cầu mua khẩu trang vải kháng khuẩn.

Đến ngày 13/3, Sở Công thương đã tổng hợp đăng ký của 77 cơ quan, 29 doanh nghiệp đã ký hợp đồng với đơn vị sản xuất khẩu trang cung ứng 96.000 khẩu trang vải kháng khuẩn. Dự kiến trong ngày 20/3/2020 sẽ phân phối toàn bộ đến hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đăng ký.

Về công tác kiểm tra, kiểm soát, Cục Quản lý thị trường Bình Phước đã chỉ đạo đến các Đội Quản lý thị trường, Đoàn kiểm tra liên ngành chủ động tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá, bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về nhu cầu, giá cả hàng hóa do dịch COVID-19; thực hiện cam kết đối với các nhà thuốc, doanh nghiệp phân phối và các hộ kinh doanh hàng hóa có hóa đơn chứng từ hợp pháp, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; không găm hàng, đầu cơ tích trữ bán giá cao, thu lợi bất chính…

Trước đó, qua kết quả kiểm tra, kiểm soát từ ngày 01/02 đến 28/2, lực lượng chức năng kiểm tra 19 vụ, phát hiện và xử lý 15 vụ vi phạm lỗi không niêm yết giá khẩu trang tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật, kinh doanh khẩu trang không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…phạt tiền hơn 21 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, tuyên truyền và vận động 496 cơ sở kinh doanh khẩu trang, găng tay, dụng cụ y tế ký cam kết thực hiện đúng việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không găm hàng, đầu cơ tích trữ để bán giá cao.

Do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu khẩu trang y tế và khẩu trang vải kháng khuẩn vẫn còn rất lớn. Sở Công thương đề nghị Sở Y tế tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ, cung cấp khẩu trang y tế để phục vụ cho ngành y tế trên địa bàn tỉnh. Đối với khẩu trang vải kháng khuẩn thì các doanh nghiệp đã tăng khả năng sản xuất đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Sở Công thương đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu liên hệ với Sở để đăng ký. Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị sản xuất để kịp thời cung ứng ra thị trường nhằm bình ổn thị trường khẩu trang trên địa bàn tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)