Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn Điện Kremlin ngày 2/10 cho biết, Nga chấp thuận động thái của Kiev ký kết một kế hoạch hòa bình với phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Văn kiện này từng bị Moskva bác bỏ.

Hôm 1/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng một kế hoạch được gọi là thể thức Steinmeier nhằm trao vị thế đặc biệt cho khu vực Donbas và tổ chức các cuộc bầu cử  tại đây nên được ban hành thành luật của Ukraine. 

Sau động thái này, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết ông mong sẽ sớm ấn định được một ngày cụ thể để tổ chức các cuộc đàm phán theo cơ chế nhóm Bộ Tứ Normandy về Ukraine giữa Pháp, Đức, Ukraine và Nga.

[Chính phủ Ukraine và phe đối lập đạt thỏa thuận bầu cử địa phương]

Trước đó, cùng ngày, chính phủ Ukraine ngày 1/10 đã ký một thỏa thuận với lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông nước này cùng với đại diện của Nga và các quan sát viên châu Âu về việc nhất trí có thể tổ chức một cuộc bầu cử tại địa phương tại khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát, qua đó mở đường cho tiến trình hòa đàm với Moskva.

Lễ ký thỏa thuận tại thủ đô Minsk của Belarus này diễn ra trong bối cảnh chính phủ mới tại Ukraine đang thực hiện bước đi lớn hướng tới một giải pháp cho cuộc xung đột vũ trang kéo dài ở khu vực miền Đông khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người khác tại rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ năm 2014 đến nay.

Phát biểu họp báo tại Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết nước này nhất trí tổ chức bầu cử địa phương trước thời hạn ở miền Đông, hiện do lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát kể từ tháng 4/2014./.

(Vietnam+)