Chinh phu Ukraine va phe doi lap dat thoa thuan bau cu dia phuong hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai tại điểm bầu cử ở Kiev, Ukraine, ngày 21/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ukraine ngày 1/10 đã ký một thỏa thuận với lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông nước này cùng với đại diện của Nga và các quan sát viên châu Âu về việc nhất trí có thể tổ chức một cuộc bầu cử tại địa phương tại khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát, qua đó mở đường cho tiến trình hòa đàm với Moskva.

Lễ ký thỏa thuận tại thủ đô Minsk của Belarus này diễn ra trong bối cảnh chính phủ mới tại Ukraine đang thực hiện bước đi lớn hướng tới một giải pháp cho cuộc xung đột vũ trang kéo dài ở khu vực miền Đông khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người khác tại rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ năm 2014 đến nay.

Phát biểu họp báo tại Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết nước này nhất trí tổ chức bầu cử địa phương trước thời hạn ở miền Đông, hiện do lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát kể từ tháng 4/2014.

[Tổng thống Ukraine: Kiev không hành động theo lệnh của nước khác]

Tuy nhiên, theo ông, đây không phải sự nhượng bộ quá mức của chính phủ và rằng cuộc bầu cử này sẽ chỉ được tổ chức khi nào Ukraine giành lại được quyền kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới với Nga.

Tổng thống Zelenskiy cũng khẳng định cuộc bầu cử sẽ phải diễn ra theo luật pháp Ukraine và kết quả chỉ được công nhận chừng nào các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác định cuộc bầu cử này là tự do và công bằng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo lực lượng vũ trang đối lập và chính phủ Ukraine cũng cam kết sẽ rút quân khỏi hai khu vực ở vùng Donetsk và Luhansk từ đầu tuần tới.

Thỏa thuận bầu cử này được xem là rào cản cuối cùng trước khi các bên có thể thúc đẩy một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Zelenskiy với người đồng cấp Nga Vladimir Putin cùng các lãnh đạo của Pháp và Đức, hai nước đóng vai trò trung gian hòa đàm.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông trông đợi cuộc gặp này sẽ diễn ra trong vài tuần tới./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)