Điều trăn trở nhất của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Minh Hoan

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết để tránh tình trạng ngành nông nghiệp chịu "cú sốc" tắng giá vật tư, nguyên liệu đầu vào, thời gian tới sẽ cần phải có những sự thay đổi để thích ứng...
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan giải trình làm rõ vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan giải trình làm rõ vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 28/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Tôi hiểu rằng điều đầu tiên Quốc hội đặt niềm tin cũng như kỳ vọng ở người đứng đầu nghành nông nghiệp và phát triển nông thôn là tới đây, ngành nông nghiệp của chúng ta sẽ có những bước phát triển hơn.”

Kế thừa những thành tựu trong những năm qua, thời gian tới, ngành nông nghiệp cũng cần phải có những sự thay đổi để thích ứng với sự thay đổi chung, nhất là những thách thức phía trước còn rất nhiều.

[Giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản?]

Điều tôi trăn trở nhất là vừa qua người dân, đặc biệt là hàng triệu hộ nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn trước tình hình đại dịch COVID-19, người dân phải giãn cách xã hội. Trong bối cảnh đó, giá vật tư và nguyên liệu đầu vào tăng, trong khi do giãn cách xã hội nên giá cả đầu “cầu” lại giảm xuống.

“Với tư cách là người đứng đầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đây là điều khiến tôi rất trăn trở,” Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói và nhấn mạnh để đáp ứng được kỳ vọng của Quốc hội, Chính phủ cũng như kỳ vọng của hàng triệu người nông dân, Chính phủ giao đã giao Bộ Nông ngiệp và Phát triển nông thôn đến cuối năm 2021 sẽ phải trình được Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững.

“Muốn vậy, chúng ta cần phải có được một chiến lược đặc trọng mang tính dài hạn, bởi câu chuyện của nông nghiệp không phải chỉ có trong 1 mùa vụ mà phải rất nhiều năm hay kế hoạch 5 năm, để chúng ta giải quyết được những vấn đề nội tại của ngành nông nghiệp,” Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Tư lệnh của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng lưu ý bên cạnh những thành tựu về xuất khẩu, về thị trường, ngành nông nghiệp vẫn còn những vấn đề tồn tại như còn lệ thuộc rất lớn vào các yếu tố đầu vào từ vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc thú ý, thuốc bảo vệ thực vật.

“Nếu chúng ta chưa tự chủ được, chúng ta sẽ còn lệ thuộc và sẽ bị ‘cú sốc’ tăng giá giống như hiện tại bây giờ và bà con chăn nuôi và cả những người dân trồng trọt cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Những chiến lực đó phải đặt lên tầm cao để giải quyết những vấn đề nội tại như người ta vẫn nói là nông nghiệp sản lượng cao nhưng chi phí cũng cao. Do đó cần phải hạch toán chí phí, trong đó có chi phí về môi trường, chi phí về sinh thái… để làm sao phát triển được nền nông nghiệp bền vững,” ông Hoan nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục