Ngày 14/5, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã tiếp đoàn đại biểu Đảng cộng sản Trung Quốc (CPC) do ông Vương Cương, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp - CPPCC) dẫn đầu, đang ở thăm nước này.

Tổng thống U Thein Sein bày tỏ mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc và cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển sâu sắc và toàn diện hơn.

Ông Vương Cương đã chuyển lời chào của Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Tổng thống U Thein Sein và khẳng định nhân dân hai nước có quan hệ hữu nghị sâu sắc và trải qua những thử thách biến động của tình hình thế giới.

Ông nêu rõ rằng, những năm gần đây, quan hệ song phương phát triển vững chắc, đặc biệt từ khi lãnh đạo hai nước nhất trí nâng quan hệ song phương thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Việc phát triển quan hệ song phương Trung Quốc-Myanmar không chỉ phù hợp với lợi ích cơ bản của hai nước mà còn là nguyện vọng chung của nhân dân hai quốc gia. Nhân dịp này, ông Vương Cương khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện để hiện thực hóa sự phát triển chung và mang lại nhiều hơn nữa phúc lợi cho nhân dân hai nước.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Myanmar U Khin Aung Myint, ông Vương Cương cho biết CPPCC muốn tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quốc hội hai nước cũng như trao đổi, học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm của nhau trong việc xử lý các công việc của quốc hội.

Về phần mình, ông U Khin Aung Myint đánh giá cao những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong việc phát triển kinh tế xã hội, đồng thời nhất trí tăng cường đối thoại và trao đổi chính trị cũng như hợp tác thực chất giữa hai nước trong thời gian tới./.