Đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19: Ấm lòng giữa đại dịch

Các cấp công đoàn cùng các tổ chức, cá nhân ở TP.HCM không chỉ góp công, góp sức cho cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 mà còn tổ chức nhiều việc làm thiết thực, chăm lo cho người lao động.
Đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19: Ấm lòng giữa đại dịch ảnh 1Liên đoàn Lao động quận 12 trao tiền hỗ trợ 5 đơn vị tuyến đầu chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống xã hội. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 lan rộng khiến nhiều lao động càng thêm chật vật.

Trong những ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước bước vào giai đoạn quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại nhiều địa phương, các cấp công đoàn cùng các tổ chức, cá nhân không chỉ góp công, góp sức, hết mình cho cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 mà còn tổ chức nhiều việc làm thiết thực, kết nối tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng hướng về người dân, chăm lo người lao động.

Sát cánh cùng đoàn viên công đoàn

Khởi đầu cho chuỗi hoạt động này, Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp đã trích kinh phí từ nguồn quỹ chăm lo công nhân, viên chức, người lao động để mua hàng trăm phần quà gồm gạo, mỳ, đường, dầu ăn, nước mắm… hỗ trợ khẩn cấp cho công nhân, người lao động tại khu cách ly, tổ công nhân tự quản khu vực bị phong tỏa, bị tạm ngừng việc.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, các gia đình, trong đó nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở nơi tâm dịch, không được rời khỏi khu vực cách ly. Do đó, việc hỗ trợ khẩn cấp trong thời điểm này không chỉ giúp giải quyết về nhu cầu đời sống của công nhân, người lao động, mà còn thể hiện chính quyền địa phương, tổ chức công đoàn luôn đồng hành, sát cánh, chăm lo người lao động.

Chia sẻ với những khó khăn của người lao động nghèo, sự gian nan của cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch, bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tân Phú đã vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ tài chính, hiện vật.

Bà cùng lãnh đạo quận đã đến tận nơi thăm hỏi, tặng quà, quan tâm, chia sẻ với những gia đình, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang thực hiện cách ly tập trung.

Chỉ trong thời gian ngắn, công tác động viên, hỗ trợ khẩn cấp đã lan tỏa rộng khắp hệ thống công đoàn. Liên đoàn Lao động các quận 4, 5, 6, 8, Tân Bình, Bình Thạnh, Công đoàn ngành y tế thành phố, Công ty cổ phần in tổng hợp Liksin, hệ thống siêu thị Co.op mart... lần lượt tổ chức nhiều đoàn đến trao quà, động viên người lao động, lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm chốt ở các cửa ngõ ra, vào thành phố, khu vực cách ly, bệnh viện, trung tâm y tế các quận, huyện và thành phố Thủ Đức...

[Hơn 3.500 công nhân TP Hồ Chí Minh ngừng việc để phòng dịch]

Mới đây, khi hàng trăm công nhân tại Công ty cổ phần thiết bị nhà bếp Vina thực hiện cách ly, Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp đã kích hoạt tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch; chủ động trang bị mới các đồ dùng thiết yếu; lắp đặt thêm gần 100 nhà vệ sinh, vòi nước và nhiều quạt máy phục vụ công nhân trong thời gian cách ly.

Ông Phan Thanh Phổ, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần thiết bị nhà bếp Vina cho biết để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, công ty đã khử khuẩn, thuốc xịt muỗi; tổ chức 3 bữa ăn chính, 2 bữa phụ và sắp xếp giãn cách trong lao động sản xuất, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và hỗ trợ thêm một triệu đồng cho công nhân có con dưới 6 tuổi.

Hơn 17 năm gắn bó với công ty, chị Hoàng Thị Ánh Tuyết cùng nhiều công nhân không khỏi bất ngờ và hoang mang, lo lắng khi nhận được thông báo cách ly.

“Tuy nhiên, khi Tổ phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 của Công ty và Công đoàn hướng dẫn rõ các trường hợp tiếp xúc gần, nguy cơ lây nhiễm cho gia đình hay con nhỏ..., tôi thấy mình còn may mắn hơn nhiều người khác," chị Tuyết chia sẻ.

Giờ đây chị làm việc, ăn, ngủ ngay tại nhà máy cùng hơn 770 đồng nghiệp. “Đây có lẽ là những ngày tháng khó có thể quên của chúng tôi," chị Tuyết tâm sự.

Nỗ lực hỗ trợ người lao động khu vực phi kết cấu

Cùng với các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho lực lượng tuyến đầu, các trường hợp công nhân bị cách ly theo quy định, các cấp công đoàn thành phố đã lập danh sách chuyển đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 về nơi đăng ký ban đầu để được hỗ trợ theo quy định.

Nhiều công đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong công tác chăm lo, xử lý kịp thời những tình huống phát sinh từ thực tiễn; hỗ trợ nhiều trường hợp là lao động có hoàn cảnh khó khăn ở ngoài khu vực quản lý, người lao động ở khu vực phi kết cấu (lao động không chính thức).

Chị Huỳnh Phương Loan, lao động ngoại tỉnh, ở trọ tại phường 14, quận Gò Vấp, vui mừng khi chủ nhà cùng cán bộ phường, công đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ.

Đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19: Ấm lòng giữa đại dịch ảnh 2Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp tặng quà người dân tại các khu cách ly. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chị Loan cho biết dịch bùng phát trở lại khiến công việc của chị bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi quận Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, gia đình chị càng lo lắng.

"Những phần quà hỗ trợ khẩn cấp đã phần nào giúp gia đình vượt qua khó khăn," chị Loan chia sẻ.

Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở hẻm số 1, đường Nguyễn Văn Yến, quận Tân Phú, cũng nhận được hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động quận.

Để không ai bị bỏ lại phía sau, Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp tiếp tục thực hiện nhiều chuyến xe nghĩa tình tặng hơn 500 phần quà (gồm mỳ, đường, nước tương, dầu ăn, nhu yếu phẩm), hơn 6.000kg chuối Nam Mỹ cho người lao động, tổ công nhân tự quản tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn 14 phường.

Liên đoàn Lao động quận Tân Bình, Bình Tân phối hợp cùng chính quyền địa phương tặng nhiều phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động ở các nghiệp đoàn, khu vực phi kết cấu tại các điểm cách ly; vận động các nguồn lực xã hội tổ chức tặng quà cho con em người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong nhà máy, xí nghiệp, khu cách ly nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Đồng hành cùng công nhân, người lao động, Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm, phương tiện phòng dịch cho công nhân đang làm việc ở các xí nghiệp, nhà máy, đồng thời kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trao tặng gạo, gel rửa tay, kính ngăn giọt bắn, khẩu trang diệt khuẩn cho cán bộ công đoàn, lực lượng tuyến đầu chống dịch…

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết các hoạt động hỗ trợ không chỉ diễn ra ở công đoàn quận, huyện, thành phố, mà nhiều công đoàn ngành, khối, các đơn vị trực thuộc cũng tham gia với nhiều hình thức khác nhau.

Tất cả cùng chung mục tiêu hướng đến những trường hợp khó, người yếu thế trong xã hội, đoàn viên công đoàn, người lao động ở khu vực phi kết cấu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục