Hon 3.500 cong nhan TP Ho chi Minh ngung viec de phong dich hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 12/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Hùng (chuyên nghề may giày ở phường An Lạc, quận Bình Tân) cho hơn 1.700 công nhân tạm ngừng làm việc để các lực lượng chức năng quận Bình Tân và Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

Theo bác sỹ Trương Đình Nhẫn, Giám đốc Trung tâm y tế Quận Bình Tân, có một công nhân kiểm phẩm của công ty này (ở trọ trên đường số 6, phường An Lạc, quận Bình Tân) dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ từ ngày 9/6. Người này có 6 trường hợp F1 tại công ty và các F1 này đã được cho nghỉ ở nhà từ ngày 10/6.

Ngoài ra, một nữ công nhân may ở cùng công ty (trú tại phường 16, Quận 8 đã được đưa đi cách ly tập trung) cũng dương tính với SARS-CoV-2. Việc truy vết cho kết quả có 4 trường hợp là F1 và những người này cũng đã phải nghỉ ở nhà từ ngày 10/6, có 42 trường hợp F2 và có 569 người làm chung tầng với nữ công nhân này.

Hiện tại, các cơ quan chức năng quận Bình Tân đang phun khử khuẩn tại nơi làm việc của hai công nhân nói trên để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung theo quy định.

Cùng ngày, cũng trên địa bàn quận Bình Tân, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam (chuyên sản xuất giày thể thao, đóng ở phường Tân Tạo) cũng đã tiếp tục cho hơn 1.800 công nhân tạm nghỉ việc để lấy mẫu, sàng lọc, tầm soát kỹ COVID-19 nhằm ngăn chặn nguồn lây từ ngoài, đảm bảo an toàn phòng dịch trong công ty. Trong số này có 1.300 người lao động đang sinh sống, ở trọ tại phường An Lạc, quận Bình Tân - nơi xảy ra chuỗi lây nhiễm ở chung cư Ehome 3 (đường Hồ Ngọc Lãm), ghi nhận 21 ca bệnh, trong đó có nữ công nhân của Pouyuen đã được phát hiện vào ngày 8/6.

[Hai cơ sở chuyên điều trị COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đi vào hoạt động]

Liên quan ca mắc COVID-19 này, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouyuen, cho biết các cơ quan chức năng đã phong tỏa khu C, tầng 5; cách ly tập trung 141 trường hợp, cách ly tại nhà 454 trường hợp. Qua đợt đầu xét nghiệm tầm soát dịch COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố xác định có hơn 370 mẫu cho kết quả âm tính.

“Công ty sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng lẫy mẫu cho 9.200 trường hợp tập trung ở khu C; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu và tiền mặt trị giá 500.000 đồng/suất cho các công nhân (trường hợp F1, F2) tạm thời phải nghỉ việc do được cách ly tập trung và tại nhà,” ông Nghiệp cho biết.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 4/6 đến nay, các cấp công đoàn đã ghi nhận 67 trường hợp công nhân là F0; 1.700 trường hợp F1; hơn 8.160 trường hợp F2. Hiện các cấp công đoàn thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương và các cơ quan chức năng tập trung lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 diện rộng cho công nhân tại các doanh nghiệp.

Ngoài ra, công đoàn các cấp cũng đã chăm lo, tặng quà gồm nhu yếu phẩm và các vật dụng sinh hoạt cá nhân cần thiết cho gần 2.000 công nhân, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các khu lưu trú, khu nhà trọ bị cách ly và lực lượng phòng chống dịch COVID-19.

Tính đến 18 giờ ngày 12/6, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 64 trường hợp nhiễm mới, trong đó Bộ Y tế đã công bố 20 trường hợp vào trưa cùng ngày, 44 trường hợp còn lại đang chờ công bố./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)