Bài 2: Ngôi trường của tuổi trẻ, đội dự bị tin cậy của Đảng

Đoàn thanh niên: Hành trình 90 năm xung kích của rường cột quốc gia

Theo ông Vũ Trọng Kim, được rèn luyện và trưởng thành trong ngôi nhà của đoàn, các đoàn viên chính là đội dự bị tin cậy, là nguồn quan trọng trong phát triển nhân sự cho Đảng.
Đỗ Đức Thắng (đứng giữa, hàng trên) và các sinh viên tình nguyện của Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: PV)
Đỗ Đức Thắng (đứng giữa, hàng trên) và các sinh viên tình nguyện của Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: PV)

Bài 2: Ngôi trường của tuổi trẻ, đội dự bị tin cậy của Đảng

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, phong thái tự tin, năng động với với nụ cười tươi rói luôn thường trực trên môi, ít ai nghĩ Đỗ Đức Thắng, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội lại từng trải qua những ngày khủng hoảng vì không thể cân bằng được trong cuộc sống.

Từng bước trưởng thành

Nhiệt tình tham gia công tác đoàn, hội từ khi còn học phổ thông, Thắng cho biết chính những ngày tháng cháy hết mình với các hoạt động phong trào đã giúp cho mình từng bước trưởng thành, đặc biệt là sau mỗi lần vấp ngã, mỗi lần thất bại.

Thất bại đầu tiên là khi Thắng chủ động lập một nhóm để sưu tầm và tự soạn ra đề thi cho các bạn trong lớp cùng giải, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Nhưng đáp lại sự hào hứng của Thắng là sự thờ ơ ngày một lớn hơn của các thành viên. “Thời đại internet, các bạn chỉ cần lên mạng gõ Google là đã ra rất nhiều đề. Bài học em nhận được là phải tìm hiểu kỹ xem các bạn cần gì, không thể chủ quan theo ý mình, thì mới có thể thu hút được đoàn viên,” Thắng chia sẻ.

Lên đại học, vẫn say mê với công tác đoàn, hội, Thắng cho hay em gặp thách thức từ chính mình khi không thể cân bằng được việc học và hoạt động phong trào, kết quả học tập không như mong đợi.

“Đỉnh điểm là khi được giao nhiệm vụ làm Phó chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, em thấy mình có quá nhiều việc, quá nhiều trách nhiệm mà không thể hoàn thành, dù thường xuyên phải ở lại văn phòng Hội xuyên đêm,” Thắng kể.

Thắng bảo cũng chính từ những ngày khủng hoảng đó, em dần nhận ra mình đang ôm đồm mọi việc, chưa biết cách lãnh đạo, quản lý, chưa biết phân chia và giao việc phù hợp năng lực với cho thành viên khác. “Chính những năm tháng tham gia hoạt động Đoàn, hội đã giúp cho em từng bước trưởng thành hơn, biết cách quản lý thời gian, biết phân chia công việc, biết sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên cho từng thời điểm và biết cách tự cân bằng cho chính mình để giảm những áp lực,” Thắng chia sẻ.

Cũng theo Thắng, trong môi trường Đoàn, hội, nơi mọi hoạt động đều hướng tới lợi ích cộng đồng, niềm tin và lý tưởng sống tốt đẹp của mỗi cá nhân cũng được vun đắp mỗi ngày.

Đoàn thanh niên: Hành trình 90 năm xung kích của rường cột quốc gia ảnh 1Các hoạt động tình nguyện đã giúp cho thanh niên từng bước trưởng thành. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với góc nhìn của người từng trải, khi đã đi qua tuổi thanh xuân cháy hết mình cho các hoạt động Đoàn, ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa VI-VII, cho rằng trong tập thể, con người trưởng thành rất nhanh vì thường xuyên có tương tác với những cá nhân khác.

“Tôi vào đội từ năm 13 tuổi, rồi tiến bước lên đoàn, vẫn còn rất trẻ con và bỡ ngỡ. Nhưng trong tập thể của đoàn, nơi luôn rừng rực sức trẻ với các phong trào, hoạt động sôi nổi, sự trưởng thành ấy càng nhanh hơn, cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn, thủy chung, son sắt. Đó là lẽ sống, niềm tin, là chân giá trị để chúng ta tiếp tục sống, phấn đấu chứ không sống hoài, sống phí, không để tuổi xuân bị héo mòn,” ông Kim xúc động.

Đội dự bị tin cậy cho Đảng

Theo ông Vũ Trọng Kim, được rèn luyện và trưởng thành trong ngôi nhà của đoàn, các đoàn viên chính là đội dự bị tin cậy, là nguồn quan trọng trong phát triển nhân sự cho Đảng. Rất nhiều cán bộ đoàn đã trở thành những trụ cột quan trọng của đất nước sau này.

Từng có hơn 20 năm gắn bó với công tác đoàn, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng, lý tưởng của Đoàn theo lý tưởng của Đảng. “Cựu cán bộ Đoàn hầu hết giữ vị trí quan trọng từ Trung ương đến địa phương. Điều này thể hiện niềm tin tuyệt đối của Đảng đối với Đoàn,” ông nói.

Đây cũng là chia sẻ của nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan bên lề hội thảo về 90 năm phát triển của Đoàn mới được tổ chức gần đây. Nhớ về những năm tháng tuổi trẻ tham gia công tác đoàn, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho hay môi trường đoàn với nhiệm vụ rèn luyện tư tưởng chính trị, lý tưởng sống tốt đẹp, vì cộng đồng và đất nước chính là nơi “ươm mầm” cho Đảng.

[Bài 1: Sứ mệnh lịch sử đặc biệt của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh]

Thạc sĩ Đặng Thị Minh Hảo, giảng viên Khoa Xây dựng Đảng, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong cho rằng Đoàn không chỉ là nguồn dự bị tin cậy mà còn là nguồn lớn nhất của Đảng. Trong đó, đặc biệt là nguồn đoàn viên trong các trường đại học, cao đẳng vì đây là nơi tập hợp lực lượng lớn thanh niên, đội ngũ trí thức trẻ tinh hoa của đất nước. Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng đều có phong trào hoạt động đoàn rất sâu rộng và từ đó giúp cơ hội cho các đoàn viên có cơ hội rèn luyện, trưởng thành.

Nhìn lại chặng đường 90 năm lớn mạnh và trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn tự hào khẳng định: “Tuổi trẻ Việt Nam đã luôn chứng tỏ lòng yêu nước vô hạn, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, trường học xã hội chủ nghĩa, tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam.”

Cũng theo Bí thư Nguyễn Anh Tuấn, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng đoàn viên, nhất là tư tưởng chính trị và tính tiên phong, gương mẫu, đẩy mạnh triển khai cuộc vận động "Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam," trực tiếp rèn luyện đảng viên trẻ, cung cấp cán bộ trẻ cho Đảng và hệ thống chính trị./.

Bài 3: Phát triển công tác đoàn và thách thức trong giai đoạn mới

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục