Thông tư 01 quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi hỗ trợ doanh nghiệp, và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu phát huy hiệu quả khi có nhiều doanh nghiệp đã được giảm lãi suất.

Khác với sự nhộn nhịp của những năm trước khu danh thắng Yên Tử (do Công ty Tùng Lâm quản lý) những ngày này thỉnh thoảng mới thấy một vài công nhân cắt tỉa hoa hoặc thợ điện.

Doanh thu trong quý 1 của Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm (doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách bằng cáp treo và các dịch vụ du lịch tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử) chỉ đạt 59.254 triệu đồng sụt giảm khoảng 69% so với năm 2019 kéo theo doanh thu cả năm 2020 ước tính chỉ đạt khoảng 105.768 triệu đồng, giảm 70% so với năm 2019.

[Ngân hàng gồng mình làm điểm tựa cho các doanh nghiệp mùa dịch bệnh]

Hiện Tùng Lâm đang có dư nợ tại các ngân hàng khoảng 1.500 tỷ đồng và đã được các nhà băng xem xét miễn, giảm lãi vay.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng Giám đốc Công ty Tùng Lâm cho biết: "BIDV đã có thông báo cho chúng tôi giảm lãi suất 1% trên dư nợ 500 tỷ đồng đến hết 31/12/2020. Chúng tôi thực sự cảm thấy ấm lòng khi mà có được sự hỗ trợ của ngân hàng trong lúc này.”

Tương tự, tại Trung tâm ẩm thực Khánh Ngọc (Thái Nguyên) trước đây trung tâm chuyên cung cấp khoảng 10.000 suất ăn cho hơn 20 trường mầm non, tiểu học bán trú.

Ông Nguyễn Trung Thực, chủ Trung tâm ẩm thực Khánh Ngọc, cho biết Trung tâm ẩm thực Khánh Ngọc đã vay của BIDV trên 3 tỷ đồng với lãi suất 9,5%/năm. Từ khi xảy ra dịch COVID-19, cán bộ BIDV Thái Nguyên đã đến thẩm định, đánh giá những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải và tiến hành hỗ trợ giảm lãi suất cho vay xuống còn 7,5%/năm, tức là giảm 2%/năm.

Những hỗ trợ cụ thể như giảm lãi, miễn lãi, không chuyển nhóm nợ được quy định tại Thông tư 01 đối với doanh nghiệp lúc này là sự chia sẻ động viên rất kịp thời, được ví như nguồn lực tiếp sức cho các doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn hiện nay./.

Video doanh nghiệp nói về việc được giảm lãi, miễn nợ:

Thúy Hà (Vietnam+)