Doanh nghiep co muon giu quy dinh nghi bu dip Tet Nguyen dan? hinh anh 1Người lao động mong muốn có kỳ nghỉ Tết dài để về quê. (Ảnh minh họa)

Đề xuất không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán là một trong những điều chỉnh lớn về ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, không chỉ người lao động mà cả nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã đề nghị giữ nguyên quy định về nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán như hiện nay.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Góp ý sửa đổi dự thảo Bộ Luật lao động từ cộng đồng doanh nghiệp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 14/5 tại Hà Nội.

Đề xuất không nghỉ bù dịp Tết

Chia sẻ quan điểm của Ban soạn thảo dự thảo Bộ Luật Lao động về đề xuất không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán tại hội thảo, ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) giải thích đa số các nước trên thế giới có lịch nghỉ Tết Dương lịch dài. Ngược lại, Việt Nam có thời gian nghỉ Tết Dương lịch ngắn và nghỉ Tết Nguyên đán dài.

[Đề xuất bổ sung nghỉ lễ dịp 27/7 và không nghỉ bù dịp Tết Âm lịch]

Theo ông Mai Đức Thiện, điều này khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất-xuất khẩu của Việt Nam đang có lịch nghỉ lệch nhịp so với thế giới. Lịch nghỉ trong Bộ Luật Lao động chỉ có 5 ngày nhưng nếu trùng vào ngày nghỉ cuối tuần sẽ được nghỉ bù, kỳ nghỉ có thể kéo dài tới 7 ngày. Như vậy, tiến độ sản xuất đơn hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu có phần lệch so với nhịp của thế giới.

Mặc khác, số ngày nghỉ lễ, Tết được tính lương của Việt Nam còn thấp so với những ngày nghỉ của các nước lân cận. Do đó, trong quá trình soạn thảo, nhiều ý kiến đề nghị sửa rút ngắn ngày nghỉ Tết Nguyên đán lại và ngày nghỉ bù sẽ chuyển sang những ngày nghỉ khác để nhịp nghỉ của người lao động có phần đáp ứng với quá trình liên thông trong thực hiện đơn hàng sản xuất của doanh nghiệp xuất khẩu, phù hợp với nhiều nước.

Ông Mai Đức Thiện cho biết, dự thảo sửa đổi đang đưa ra 2 phương án để lấy ý kiến dư luận xã hội. Phương án 1 sẽ giữ nguyên quy định cho phép nghỉ như hiện nay. Phương án 2 sẽ không có ngày nghỉ bù trong dịp Tết Nguyên đán nếu trùng vào ngày nghỉ cuối tuần.

Giữ nguyên kỳ Tết nghỉ dài

Trái ngược với dự đoán cho rằng kỳ nghỉ dài có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm nên giữ nguyên quy định về nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán như hiện tại.

Ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành. Theo đó, trường hợp ngày nghỉ Tết Nguyên đán trùng vào ngày nghỉ cuối tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.

Doanh nghiep co muon giu quy dinh nghi bu dip Tet Nguyen dan? hinh anh 2Doanh nghiệp muốn tạo điều kiện cho công nhân về quê ăn Tết. (Ảnh minh họa)

Lý giải về đề xuất này, ông Trương Văn Cẩm cho hay: “Đối với ngành dệt may, nhiều lao động ở quê xa. Do đó, nếu tạo điều kiện cho họ nghi bù để về quê ăn Tết họ sẽ càng phấn khởi khi quay lại làm việc.”

“Thậm chí, nhiều doanh nghiệp dệt may ở khu vực phía Nam còn cho người lao động nghỉ Tết tới tận hết Rằm tháng Giêng,” ông Trương Văn Cẩm nói.

Đồng quan điểm về việc giữ nguyên quy định nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán, bà Đỗ Thị Thuý Hương, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tại Hội thảo cũng cho rằng việc thay đổi là không cần thiết.

“Đặc thù của doanh nghiệp ngành điện tử là tập trung đông lao động tại một vài địa phương. Do đó, người lao động từ nơi làm việc cần một khoảng thời gian di chuyển về gia đình khi nghỉ Tết. Nếu quy định dịp nghỉ Tết Nguyên đán ngắn quá sẽ khó đảm bảo được lịch nghỉ trọn vẹn,” bà Đỗ Thị Thuý Hương nói.

Bà Đào Thị Thu Huyền, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho rằng thời gian nghỉ Tết gồm cả nghỉ bù kéo dài khoảng 7 ngày là phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và người lao động.

“Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang có trụ sở ở các khu công nghiệp tập trung lao động. Việc đi lại cũng cần có thời gian, đặc biệt là những lao động có quê xa nơi làm việc. Quy định về nghỉ bù trong dịp Tết Nguyên đán là phù hợp,” bà Đào Thị Thu Huyền nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, kể từ năm 1994, khi Bộ Luật Lao động mới hình thành đã có quy định nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán. Đây là quy định có tính nhân văn và giúp người lao động có thể giải quyết tình trạng ách tắc tàu xe mỗi dịp trước, sau Tết Nguyên đán. Do đó, dự thảo nên giữ nguyên theo quy định hiện hành về ngày nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán./.

Hồng Kiều (Vietnam+)