Doanh nghiệp hướng về cộng đồng, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Từ ý nghĩa cao cả của Quỹ vaccine, nhiều doanh nghiệp trong cả nước đã chung tay ủng hộ với tinh thần cùng đoàn kết, trách nhiệm với nhân dân, với cộng đồng trong cuộc chiến chống "giặc” COVID-19.
Doanh nghiệp hướng về cộng đồng, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Đại diện các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trao ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Quỹ vaccine phòng COVID-19 vừa được ra mắt với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Từ ý nghĩa cao cả này, nhiều doanh nghiệp trong cả nước đã cùng chung tay ủng hộ với tinh thần cùng đoàn kết, trách nhiệm với nhân dân, với cộng đồng trong cuộc chiến chống "giặc” COVID-19.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, với vai trò, trách nhiệm tiên phong của doanh nghiệp nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ chính trị-xã hội đối với cộng đồng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hết sức phức tạp, EVN sẵn sàng đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho nhân dân cả nước.

EVN đã quyết định ủng hộ Quỹ số tiền là 400 tỷ đồng; trong đó, đã bao gồm 30 tỷ đồng mà EVN đã trao tặng tại Bộ Y tế vào ngày 28/5/2021. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền EVN và các đơn vị thành viên đóng góp, ủng hộ cho các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề cũng như hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 từ cuối tháng 4 đến thời điểm này là hơn 408 tỷ đồng.

Trong 2 năm qua, tính đến nay, EVN đã ủng hộ, hỗ trợ cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 gần 450 tỷ đồng. Hiện nay, EVN và các đơn vị vẫn đang nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” là vừa thực hiện phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Mới đây, EVN tiếp tục giảm giá điện lần thứ 3 với tổng số tiền khoảng 1.570 tỷ đồng. Trước đó, Tập đoàn đã thực hiện hai lần giảm giá điện với tổng số tiền khoảng 12.300 tỷ đồng.

Là doanh nghiệp có số lượng lao động lớn với gần 97.000 người, nhất là thợ mỏ, vì vậy Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) xác định, nếu không phòng, chống dịch bệnh tốt sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của Tập đoàn và cuộc sống của rất nhiều lao động.

Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV Lê Minh Chuẩn bày tỏ: Dịch COVID-19 hiện còn tiếp tục diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV. Do đó, Tập đoàn đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị thành viên trong ngành tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên, đảng viên nêu cao tinh thần phòng chống dịch và ủng hộ các giải pháp chống dịch của Tập đoàn cũng như của chính quyền địa phương các cấp.

Doanh nghiệp hướng về cộng đồng, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 ảnh 2Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam ủng hộ 200 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh:Dương Giang/TTXVN)

Thời điểm này, để đảm bảo mục tiêu kép "vừa chống dịch nhưng cũng vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định," Tập đoàn đã kích hoạt cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với quan điểm "Chống dịch như chống giặc."

Cán bộ công nhân viên Tập đoàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, cũng như địa phương về công tác phòng chống dịch. Cùng đó, Tập đoàn xây dựng chương trình chỉ đạo chung, gắn trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc phòng chống dịch, đặc biệt là người đứng đầu; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng chống dịch để cán bộ công nhân hiểu và đồng thuận thực hiện.

Các tổ chức chính trị, đoàn thể trong Tập đoàn cũng cùng vào cuộc với tinh thần cao nhất, tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tất cả các công ty than đều đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch tuyệt đối cho thợ mỏ; đồng thời, giám sát chặt và yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm quy định "5K."

Theo ông Lê Minh Chuẩn, việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước để huy động nguồn lực xã hội thực hiện mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân; trong đó, có thợ mỏ ngành than. Đồng thời, xác định chống dịch cũng là trách nhiệm của Tập đoàn đối với Đảng, Nhà nước cùng với nhân dân cả nước và cộng đồng,  TKV đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 số tiền 200 tỷ đồng với mong muốn đóng góp một phần công sức của thợ mỏ TKV trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Qua đó, thể hiện vai trò trách nhiệm của TKV trong thực hiện nhiệm vụ chính trị-xã hội đối với cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID -19 đang diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội đất nước hiện nay.

Trước đó, TKV đã ủng hộ tổng số tiền 18,5 tỷ đồng giúp các địa phương như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Đắk Nông, Hải Dương… có thêm nguồn lực thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quỹ vaccine kết nối trái tim, lòng nhân ái]

Ngay sau khi ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19, Ban lãnh đạo Hãng hàng không VietJet (VietJet Air) cũng đã đã kêu gọi tất cả cán bộ, nhân viên và người lao động của Vietjet cùng tham gia ủng hộ quỹ, với tinh thần chung tay vì cộng đồng, mong muốn đóng góp vào công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Dù ngành hàng không đang phải đối diện với nhiều khó khăn trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, VietJet Air luôn nhận thức rõ trách nhiệm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp, từng doanh nghiệp hàng không với cả cộng đồng và xã hội trong việc thực hiện khẩn trương và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân, hướng tới tạo miễn dịch cộng đồng.

Theo Ban lãnh đạo công ty, tinh thần hướng về cộng đồng, cùng mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội và đất nước đã trở thành một phần truyền thống của Vietjet. Mỗi khi đồng bào, Tổ quốc cần, Vietjet đều có mặt và sẵn sàng chung tay, sẻ chia vì một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Về phía tất cả cán bộ, nhân viên và người lao động của công ty đều ý thức chung tay hỗ trợ đất nước, quyết tâm cùng Chính phủ dập dịch, chiến thắng COVID-19. Từ đó, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục kinh tế và phục hồi mạnh mẽ ngành hàng không.

Hiện, hãng này đang tổng hợp danh sách cán bộ, nhân viên và người lao động tham gia đóng góp và sớm gửi tới ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 kịp thời.

Trước đó, VietJet Air đã thực hiện hàng trăm chuyến bay giải tỏa hành khách khỏi những vùng bị ảnh hưởng của dịch, miễn phí bay đối với các y bác sĩ và vận chuyển không tính phí các trang thiết bị y tế tham gia phòng chống, dịch.

Doanh nghiệp hướng về cộng đồng, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 ảnh 3Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hỗ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Nhân sự, Hành chính, Đối ngoại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Vinamilk đã ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 để chung tay đưa vaccine nhanh chóng đến với người dân Việt Nam. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Vinamilk đã ủng hộ hơn 65 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, chăm sóc dinh dưỡng cho cộng đồng.

Điều này thể hiện trách nhiệm của Vinamilk với cộng đồng nói chung và người lao động của công ty nói riêng trong cuộc chiến chống dịch của cả nước.

Để thực hiện mục tiêu kép “duy trì phát triển kinh tế-xã hội” và “chống dịch hiệu quả,” Vinamilk đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm duy trì sản xuất, đảm bảo cung ứng các sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho người dân.

Trong điều kiện giãn cách xã hội đang diễn tại nhiều địa phương mà Vinamilk có trụ sở, đơn vị thành viên, người lao động công ty vẫn được đảm bảo mọi phúc lợi, điều kiện làm việc tốt nhất, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Năm 2020, Vinamilk đã ủng hộ tổng cộng 40 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, có 18 tỷ đồng tiền mặt để hỗ trợ mua vật tư thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trước diễn biến mới của dịch bệnh, Vinamilk đã tiếp tục ủng hộ 2 triệu sản phẩm dinh dưỡng tương đương khoảng 15 tỷ đồng để tiếp sức dinh dưỡng cho các đối tượng bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em.

Ông Phương Tiến Minh, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ, Prudential Việt Nam muốn chung tay cùng Chính phủ giúp người dân được tiêm chủng vaccine và giúp cả nước sớm đạt mức miễn dịch cộng đồng. Prudential Việt Nam đã đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19; đồng thời, đăng ký mua vaccine tiêm chủng cho nhân viên của công ty và gia đình.

Mới đây, Prudential đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 2.345 bộ trang phục phòng dịch cấp độ 2 cho tỉnh Bắc Giang. Các bộ đồ bảo hộ được gửi trực tiếp đến đội ngũ đang công tác tại các bệnh viện tuyến đầu và khu cách ly tại tỉnh Bắc Giang.

Kể từ khi dịch bùng phát tại Việt Nam vào tháng 4/2020, Prudential cũng phối hợp cùng các Hội Chữ thập Đỏ địa phương cung cấp gạo và nhu yếu phẩm cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Điện Biên.

Doanh nghiệp hướng về cộng đồng, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 ảnh 4Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel ủng hộ 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh:Dương Giang/TTXVN)

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, Viettel đã đóng góp 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. Trước đó, cán bộ nhân viên Viettel đã quyên góp 19 tỷ đồng xây dựng Trung tâm hội chẩn từ xa cho ngành y tế.

Từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát từ đầu năm 2020, với thế mạnh là doanh nghiệp công nghệ, Viettel đã hỗ trợ Chính phủ nhiều giải pháp quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Viettel đã xây dựng hệ thống khám chữa bệnh từ xa tới 1.300 cơ sở y tế trên toàn quốc; triển khai 700 điểm cầu tại các bệnh viện có các ca bệnh COVID-19. Cùng đó, xây dựng app “Sức khỏe Việt Nam,” tờ khai y tế, bản đồ dịch bệnh, sổ sức khỏe điện tử, hộ chiếu vaccine COVID-19 trên toàn quốc.

Đặc biệt, chỉ trong 2 tuần, Viettel đã lắp đặt và kết nối tích hợp gần 4.000  camera giám sát tại các khu vực cách ly thuộc các tỉnh phía Bắc. Tổng đài viên ảo của Viettel) đã gọi hơn 200 nghìn cuộc gọi cho các thuê bao chưa cài Bluezone để vận động, hướng dẫn sử dụng nhằm bảo vệ mình và cộng đồng trước dịch COVID-19.

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential cũng thông báo đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ và hỗ trợ hơn 2300 bộ đồ bảo hộ cho các bệnh viện tuyến đầu và khu cách ly tại tỉnh Bắc Giang thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là các hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Chung sức hành động vì cộng đồng” được Prudential triển khai từ đầu năm 2020 nhằm cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ cộng đồng phòng chống và đẩy lùi dịch COVID-19./.

Doanh nghiệp hướng về cộng đồng, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 ảnh 5Prudential hỗ trợ hơn 2300 bộ đồ bảo hộ cho các bệnh viện tuyến đầu và khu cách ly tại tỉnh Bắc Giang
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục