Người Việt tại LB Nga quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ tin tưởng, ngoài ý nghĩa là đóng góp cho chính phủ, quỹ vaccine còn là sự động viên để người dân cả nước cùng chung tay chống dịch COVID-19.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Ngày 7/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đại diện Hội người Việt Nam, Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đại diện các doanh nghiệp của người Việt tại Nga.

Phát biểu tại buổi quyên góp, Đại sứ Đặng Minh Khôi thông báo vắn tắt về diễn biến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra trong nước.

Đại sứ khẳng định Việt Nam quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian sớm nhất, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Theo Đại sứ, chiến lược chống dịch của Việt Nam trong giai đoạn này là 5K + vaccine, ưu tiên tập trung nguồn lực để có vaccine tiêm phòng cho người dân. Do đó, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ra lời kêu gọi người dân cả nước chung tay thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

[Quỹ vaccine: Những tấm lòng vàng cùng cả nước chiến thắng đại dịch]

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán, Đại sứ Đặng Minh Khôi gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, nhân viên các cơ quan Việt Nam tại Nga, bà con cộng đồng người Việt đối với cuộc đấu tranh phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước, thể hiện tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc, nhất là trong những thời điểm khó khăn.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi ngày hôm nay Đại sứ quán Việt Nam tại Moskva triển khai đóng góp vaccine. Ngoài cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và khối báo chí ra còn có cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga và doanh nghiệp, và việc kêu gọi đóng góp này không chỉ trong ngày hôm nay mà trong thời gian dài.”

Người Việt tại LB Nga quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp nhận tượng trưng số tiền 1 triệu rubl (tương đương 13.500 USD) do Hội người Việt Nam tại LB Nga quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Đại sứ bày tỏ tin tưởng, ngoài ý nghĩa là đóng góp cho chính phủ, quỹ vaccine còn là sự động viên để người dân cả nước cùng chung tay chống dịch COVID-19.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định đợt quyên góp lần này sẽ kéo dài và sự ủng hộ của bà con dù nhiều hay ít đều hết sức đáng trân trọng. Đại sứ quán sẽ gửi toàn bộ số tiền quyên góp được về Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài để chuyển đến Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Ngay trong ngày đầu quyên góp, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã ủng hộ một ngày lương, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga ủng hộ 1 triệu rúp (13.750 USD), tập thể lãnh đạo và công nhân người Việt tại Nhà máy chế biến thịt Veliky Luki, tỉnh Pskov, ủng hộ 10.000 USD...

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ triển khai một chương trình riêng, với một website riêng để tổ chức đợt quyên góp kéo dài trong một vài tháng. Ông bày tỏ chương trình này chắc chắn sẽ thu được kết quả tốt. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để mua vaccine Sputnik V của Nga, gửi về ủng hộ đất nước.

Ông Dương Đình Dũng, cán bộ phòng tổ chức Nhà máy chế biến thịt Veliky Luki, nơi có khoảng gần 500 công nhân Việt Nam đang làm việc, cho biết tất cả anh em trong nhà máy hưởng ứng rất nhiệt tình chỉ trong một ngày.

Ông nhấn mạnh: “Anh em rất vui vẻ và mong muốn đại dịch COVID-19 này chóng qua để anh em thực hiện mong muốn về thăm quê nhà sau đại dịch.”

Người Việt tại LB Nga quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 ảnh 2
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục