Doanh nghiệp Nhật Bản bị ảnh hưởng do Mỹ ngừng cấp thị thực lao động

Tháng 4 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, hạn chế nhập cư vào Mỹ, dẫn tới việc ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) trong 60 ngày.
Doanh nghiệp Nhật Bản bị ảnh hưởng do Mỹ ngừng cấp thị thực lao động
Doanh nghiệp Nhật Bản bị ảnh hưởng do Mỹ ngừng cấp thị thực lao động ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ít nhất 308 doanh nghiệp Nhật Bản và hơn 1.400 nhân viên nước này tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng cấp một số loại thị thực lao động cho đến cuối năm 2020.

Đây là kết quả khảo sát do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản tiến hành đối với 961 doanh nghiệp nước này, từ ngày 26/6 đến ngày 1/7.

Theo kết quả công bố ngày 2/7, có 35% số doanh nghiệp được hỏi cho biết hoạt động của mình bị ảnh hưởng ở mức độ nào đó, trong khi 13% nói rằng bị ảnh hưởng nặng nề.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra các biện pháp siết chặt nhập cư.

[Các “ông lớn” công nghệ phản đối quyết định mới về thị thực của Mỹ]

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao hơn do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, hạn chế nhập cư vào Mỹ, dẫn tới việc ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) trong 60 ngày.

Tháng trước, Washington đã gia hạn quyết định này đến cuối tháng 12/2020, đồng thời áp dụng quyết định này đối một số loại thị thực lao động. Như vậy, đến tháng 12/2020 các hồ sơ xin cấp thẻ xanh mới được xem xét phê duyệt.

Trong khi đó, việc cấp các loại thị thực làm việc như H-1B cho các đối tượng lao động người nước ngoài tại các công ty công nghệ, H-2B dành lao động nông nghiệp tạm thời, cũng như các đối tượng khách trao đổi, người lao động chuyển nhượng giữa các công ty, đến cuối tháng 12 mới được nối lại.

Điều này đồng nghĩa những người hết hạn thị thực trong khoảng thời gian này sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động và rời Mỹ.

Động thái trên đã vấp phải chỉ trích của các công ty công nghệ thông tin của Mỹ trong đó có Apple và Google, vốn tuyển dụng nhân tài trên khắp thế giới.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản Hiroaki Nakanishi đã đề nghị hai nước thực thi các biện pháp nhằm bảo vệ hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục