Các “ông lớn” công nghệ phản đối quyết định mới về thị thực của Mỹ

Một loạt các “ông lớn” công nghệ của Mỹ, như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft, Twitter, đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định này của chính quyền Tổng thống Trump.
Các “ông lớn” công nghệ phản đối quyết định mới về thị thực của Mỹ ảnh 1Người lao động thời vụ di chuyển tới cửa khẩu tại San Luis, Arizona, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Chính phủ Mỹ mới đây đã thông báo tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020 và quyết định này cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc. 

Động thái nhằm thúc đẩy hoạt động tuyển dụng người lao động trong nước này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều công ty công nghệ của Mỹ.

Cụ thể, đến tháng 12/2020 các hồ sơ xin cấp thẻ xanh mới được xem xét phê duyệt.

Trong khi đó, việc cấp các loại thị thực làm việc như H-1B cho các đối tượng lao động người nước ngoài tại các công ty công nghệ, H-2B dành lao động nông nghiệp tạm thời, cũng như các đối tượng khách trao đổi, người lao động chuyển nhượng giữa các công ty, đến cuối tháng 12/2020 mới được nối lại.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế nhập cư]

Điều này đồng nghĩa những người hết hạn thị thực trong khoảng thời gian này sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động và rời Mỹ.

Theo một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ, quyết định trên sẽ giúp mang lại 525.000 việc làm cho người lao động Mỹ từ nay đến cuối năm 2020.

Tuy nhiên, một loạt các “ông lớn” công nghệ của Mỹ, như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft, Twitter, đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định này của chính quyền Tổng thống Trump, cho rằng người dân nhập cư, với sự đa dạng mà họ mang lại, đã đóng góp lớn vào sự thành công của kinh tế Mỹ, đưa nước này trở thành nước dẫn đầu thế giới về công nghệ.

Vì vậy, động thái mới nhất của Tổng thống Trump sẽ gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp Mỹ.  

Tập đoàn Alphabet và Amazon khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ những người nhập cư và nỗ lực mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người.

Theo Cơ quan về quyền công dân và nhập cư Mỹ, năm 2019, Amazon có số visa diện H1B được chấp thuận nhiều nhất, với 3.026 trường hợp, trong khi còn số này của Google là 2.678 trường hợp.

Facebook cho rằng quyết định nói trên của Tổng thống Trump đã lấy dịch COVID-19 làm cái cớ để hạn chế hoạt động nhập cư.

Theo “ông lớn” này, động thái trên sẽ chỉ khiến sự phục hồi của nước Mỹ trở nên khó khăn hơn khi thiếu nhiều nhân tài. Năm 2019, Facebook có 1.518 visa diện H1B được chấp thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục