Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong với Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ngày 24/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Thụy Điển, do Chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Điển tại Singapore Jan Stjernstrom dẫn đầu, đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và mở rộng đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng tham gia đoàn có Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg và Đại sứ Thụy Điển tại Singapore Hakan Jevrell.

Khái quát về các thách thức và định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong hoan nghênh sự chủ động, tích cực của doanh nghiệp Thụy Điển trong việc tăng cường hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, các giải pháp sáng tạo mà Thụy Điển rất nổi tiếng.

Hiện Thành phố Hồ chí Minh có kế hoạch xây dựng sáu tuyến Metro trên địa bàn; trong đó, tuyến số 1 đang được triển khai; thành phố đang kêu gọi đầu tư, hợp tác với các đối tác nước ngoài để triển khai các tuyến còn lại. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Thụy Điển có thể tìm kiếm hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này.

[Việt Nam-Thụy Điển thúc đẩy thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược ngành]

Hiện nay, Thụy Điển đã triển khai thành công mô hình SymbioCare trong hệ thống y tế. Đây là một mô hình kinh doanh có tính toàn diện, gồm thiết kế bệnh viện với toàn bộ các trang thiết bị cơ sở vật chất đi kèm, cũng như đưa ra một cơ chế vận hành thông minh tích hợp các công nghệ xanh và hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp nhiều khó khăn về y tế như cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực hạn chế, tình trạng quá tải bệnh viện…

Đề nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế của Thụy Điển hợp tác với Thành phố Hồ chí Minh để chuyển giao công nghệ và các mô hình quản lý y tế mới, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế.

Ngoài ra, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng mong muốn doanh nghiệp Thụy Điển tìm hiểu, đầu tư vào các lĩnh vực thành phố đang có định hướng phát triển như xây dựng đô thị thông minh, xử lý rác thải, phát triển cảng biển…

Thành phố sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh tại thành phố.

Giới thiệu sơ nét về Phòng Thương mại Thụy Điển tại Singapore, ông Jan Stjernstrom cho biết, Phòng Thương mại Thụy Điển tại Singapore hiện có 300 công ty Thụy Điển, trong đó có rất nhiều công ty đứng đầu các lĩnh vực của họ.

Ngoài ra, hiện có hơn 100 công ty Thụy Điển tại đây đang muốn tăng đầu tư trong khu vực. Nhiều công ty đã hợp tác với Việt Nam; trong đó, có Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố có tốc độ phát triển nhanh trong khu vực châu Á.

Theo Đại sứ Thụy Điển tại Singapore Hakan Jevrell, mục tiêu chính của đoàn doanh nghiệp Thụy Điển trong chuyến làm việc lần này là mở rộng giao lưu doanh nghiệp thương mại giữa Thụy Điển và Việt Nam; trong đó, có Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp đều mong muốn tăng đầu tư thương mại và tăng vốn FDI vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Thụy Điển đã giới thiệu về các ngành nghề chính và mong muốn mở rộng hợp tác, mở văn phòng hoạt động tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong thời gian tới.

Đây là những doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Điển, có trụ sở tại Singapore và khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Volvo Group, Gunnebo, Windswept, SEB, Nordea, Atlas Copco, Cavotec, tập trung vào lĩnh vực tài chính-ngân hàng, công nghệ cao, khai thác hầm mỏ, xây dựng, giao thông-vận tải, hậu cần kỹ thuật…/.