Mặc dù báo cáo kinh doanh mới nhất của hai nhà chế tạo ôtô lớn nhất nước Mỹ là General Motors Co (GM) và Ford Motor Co khiến giới đầu tư thất vọng và đẩy Phố Wall vào “vùng đỏ,” nhưng kết quả hoạt động nói chung trong tháng 7/2016 của ngành chế tạo ôtô tại Mỹ vẫn khá khả quan bất chấp những lo ngại rằng đà tăng trưởng kéo dài của ngành công nghiệp ôtô có thể sớm chấm dứt.

GM cho biết doanh số bán ôtô của hãng trong tháng Bảy vừa qua giảm 2% so với cùng kỳ năm 2015, xuống 267.258 chiếc, thấp hơn dự báo của thị trường; doanh số bán của Ford cũng giảm 3%, xuống 216.479 chiếc. Trong khi đó, Toyota Motor Corp (Nhật Bản) - hãng sản xuất ôtô lớn thứ ba tại thị trường Mỹ - thông báo doanh số bán giảm 1,4% trong tháng Bảy, xuống 214.233 chiếc. Còn doanh số bán xe của Fiat Chrysler Automobiles NV (FCA), nhà sản xuất ô tô xếp thứ tư tại Mỹ về doanh số bán, tăng nhẹ 0,3%.

Tuy nhiên, theo Autodata Corp, nhìn chung doanh số bán ôtô tại thị trường Mỹ trong tháng Bảy vừa qua lại tăng 0,7%, lên 1,52 triệu chiếc, và trong 12 tháng tính tới tháng Bảy vừa qua, doanh số bán xe sau khi được điều chỉnh theo mùa ở đây là 17,88 triệu chiếc. Trong đó tháng Bảy có mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2015.

Tình hình kinh doanh của nhiều nhà chế ôtô Hàn Quốc và Nhật Bản tại Mỹ trong tháng Bảy có phần khởi sắc và cao hơn mong đợi, khi doanh số bán của Hyundai Motor Co tăng 5,6%, Kia Motors Corp tăng 6,5%; doanh số bán xe của Honda Motor Co và Nisan Motor Co (đều của Nhật Bản) trong cùng kỳ cũng lần lượt tăng 4,4% và 1,2%./.