Ảnh minh họa. (Nguồn: scpr.org)

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh toàn cầu đã đạt được lợi nhuận trong quý thứ ba khi các hãng lớn đẩy mạnh chương trình khuyến mại và các nguồn tài chính để thu hút người mua.

Theo báo cáo kết quả khảo sát thị trường của hãng IDC công bố hôm thứ Tư 28/10, doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đạt 355.2 triệu chiếc trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín, tăng 6,8% so với năm trước và tổng số hàng hóa cung ứng ra thị trường trong quý vừa qua cao thứ hai trong lịch sử.

Samsung vẫn là hãng sản xuất điện thoại hàng đầu, cung cấp 84,5 triệu thiết bị cầm tay, tương đương 23,5% tổng hàng hóa cung cấp ra thị trường, tiếp theo là Apple với 48 triệu chiếc, chiếm 13,5%.

Huawei của Trung Quốc củng cố vị trí thứ ba với thị phần 7,5% với 26,5 triệu chiếc, tiếp theo là các đối thủ đồng hương là Lenovo và Xiaomi, mỗi hãng nắm giữ 5%.

Theo hãng phân tích thị trường IDC, người tiêu dùng đang có nhiều cơ hội lựa chọn mua mới điện thoại di động cho mình bao gồm các điện thoại di động mở khóa sử dụng với nhiều nhà mạng di động khác nhau và được hỗ trợ tài chính để mua trả góp các thiết bị mới.

IDC cho biết đang có sự cạnh tranh dữ dội ở phân khúc cao cấp giữa Apple và Samsung, khi cả hai hãng lần lượt giới thiệu các mẫu sản phẩm mới trong năm nay.

"Quý thứ ba này nhấn mạnh vào các thiết bị hàng đầu khi các hãng cố gắng vượt nhau về tính năng và thiết kế sản phẩm," giám đốc nghiên cứu của IDC, Anthony Scarsella cho biết.

Các khảo sát cho thấy Huawei là hãng sản xuất điện thoại phát triển nhanh nhất, với doanh số bán hàng tăng 60,9% so với năm ngoái. Việc thiết lập quan hệ đối tác với Google để sản xuất Nexus 6P "có thể báo hiệu Huawei cuối cùng đã sẵn sàng cho một sự cạnh tranh nghiêm túc ở Mỹ," IDC nhận định./.