Doi thoai voi nguoi dan thuoc 3 phuong cua Khu do thi moi Thu Thiem hinh anh 1Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 27/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi đối thoại trực tiếp, công khai kết quả rà soát liên quan đến các khiếu nại về ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với khoảng 20 người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình Khánh và Bình An), quận 2.

Buổi đối thoại đã diễn ra hơn 3 tiếng trong không khí cởi mở, cầu thị, trao đổi thẳng thắn, chân thành. Đại diện người dân và cơ quan quản lý Nhà nước đã trao đổi các thông tin, vấn đề một cách cụ thể.

Theo ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, sau khi có Thông báo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một số người dân cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nêu trên cũng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành (Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) rà soát các khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường nói trên.

[Thi hành kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến Dự án KĐT mới Thủ Thiêm]

Trên cơ sở đó, sau khi có ý kiến của các bộ ngành, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ đã có dự thảo báo cáo kết quả rà soát liên quan đến khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình An và Bình Khánh).

Buổi đối thoại được tổ chức nhằm lấy ý kiến người dân, sau đó các bộ ngành Trung ương sẽ hoàn chỉnh dự thảo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo.

Đối với các tài liệu mà người dân cung cấp tại buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ tiếp nhận để rà soát, xin ý kiến Thủ tướng.

Theo đại diện của Tổ công tác liên ngành, căn cứ vào các tài liệu, bản đồ, hồ sơ thu thập được và thực tế, các khiếu nại nói trên của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường trên địa bàn quận 2 là không có cơ sở giải quyết. Quan điểm này không được người dân đồng tình, tiếp tục cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi đối thoại, người dân đã cung cấp một số văn bản, tài liệu như các quyết định, bản đồ quy hoạch…

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết buổi đối thoại nhằm tạo cơ sở để chính quyền và người dân tìm được sự thống nhất chung và thành phố sẽ rà soát căn cứ pháp lý của các tài liệu mà cơ quan nhà nước áp dụng và người dân đưa ra để có kết luận tài liệu nào có tính pháp lý cao nhất.

Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ, thành phố sẽ thực hiện việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của từng trường hợp theo thẩm quyền, ông Võ Văn Hoan cho biết./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)