Doi tuong lua ban tien ao Bitcoin de chiem doat, linh an 15 nam tu hinh anh 1Đồng tiền điện tử Bitcoin. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Luật (sinh năm 1993, trú tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, ngày 5/9/2019, Cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nhận được đơn tố giác của đại diện cho anh Lý C.N (sinh năm 1980, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) tố cáo Trần Văn Luật có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của anh N hơn 5 tỷ đồng bằng thủ đoạn thỏa thuận bán 40 Bitcoin (gọi tắt là BTC) cho anh N.

Sau khi nhận tiền, Luật không chuyển BTC cho anh N mà bỏ trốn để chiếm đoạt tiền của anh N.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định: Do cần tiền chi tiêu, trả nợ cá nhân, tháng 8/2019, Trần Văn Luật nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đưa ra thông tin gian dối bản thân có nguồn tiền ảo Bitcoin cần bán với giá chiết khấu 7% so với giá thị trường.

Ban đầu, để nhà đầu tư tin tưởng, Luật mua Bitcoin bằng với giá niêm yết, sau đó chấp nhận lỗ khi bán lại, chiết khấu 7%. Sau một hai giao dịch ban đầu thành công, nhà đầu tư tin Luật có nguồn Bitcoin giá rẻ.

[Truy tố băng nhóm dùng súng cướp tiền ảo trị giá hàng chục tỷ đồng]

Tháng 8/2019, anh N và bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh đăng tin trên mạng Internet cần mua Bitcoin và để lại số điện thoại để người có nguồn bán liên hệ. Luật đã đọc được thông tin này và liên lạc.

Hai bên gặp nhau ở quán càphê tại Thành phố Hồ Chí Minh, Luật nói dối bản thân là nhân viên của một công ty mua bán Bitcoin có trụ sở ở thành phố Hà Nội. Luật nói với anh N là bị cáo có Bitcoin bán, chiết khấu 7% so với giá niêm yết trên thị trường.

Sau một vài lần giao dịch, đến ngày 4/9/2019, anh N và bạn đã đồng ý mua 40 Bitcoin, sau khi chiết khấu còn hơn 5 tỷ đồng. Anh N và bạn đã chuyển đủ tiền cho Luật.

Bị cáo sau đó gửi cho nhà đầu tư hình ảnh thể hiện việc đã chuyển số Bitcoin vào ví điện tử. Thực tế, sau khi nhận tiền, Luật đã chiếm đoạt mua sắm cá nhân và trả nợ, bỏ trốn.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đối với Luật. Ngày 6/9/2019, Luật bị cơ quan Công an bắt giữ được khi đang trốn tại phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ được gần 4 tỷ đồng và trao trả cho anh N. Tòa đã tuyên buộc Luật phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1 tỷ đồng chiếm đoạt còn lại cho anh N./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)