Doi tuong van chuyen trai phep chat ma tuy linh an tu chung than hinh anh 1Bị cáo Đồng Văn Tuýnh tại phiên tòa. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 1/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đồng Văn Tuýnh (sinh năm 1973) trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy."

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đồng Văn Tuýnh mức án tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 4, điều 250, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Đồng Văn Tuýnh - làm nghề lái xe taxi - có quen biết với người đàn ông tên Sơn ở phường Trần Quang Khải, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Chiều 12/7/2019, Sơn hẹn Tuýnh ngày hôm sau đến đón và chở lên huyện Mai Châu (Hòa Bình). Khi lên đến khu vực ngã ba Đồng Bảng, xã Đồng Tân, huyện Mai Châu, Sơn để Tuýnh ở lại rồi đi đâu không rõ.

Khi quay lại Sơn có mang theo một túi nylon, bên trong đựng quả chanh leo rồi bảo Tuýnh lái xe về Nam Định.

[Điều tra 2 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn]

Khi đi được khoảng 2km, Sơn nói với Tuýnh là có việc phải ở lại giải quyết và nhờ Tuýnh chở túi nylon chanh leo có chứa heroin về Nam Định cho Sơn.

Ban đầu Tuýnh không đồng ý, nhưng Sơn bảo nếu gặp Công an thì ném xuống đường, khi về Sơn sẽ trả công cho Tuýnh 10 triệu đồng. Nghe vậy, Tuýnh đã thay đổi quyết định và đồng ý chở số ma túy trên về Nam Định cho Sơn.

Khi đi đến địa phận huyện Tân Lạc (Hòa Bình), Tuýnh bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra. Ngay lúc đó, Tuýnh đã ném bọc ma túy ra ngoài nhưng đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. Tang vật thu được là 2 bánh heroin có tổng trọng lượng là 694,88 gram.

Trong vụ án này, người đàn ông thuê Tuýnh vận chuyển ma túy được Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định là Lê Anh Sơn (sinh năm 1974) trú tại đường Trần Bích San, phường Trần Quang Khải, thành phố Nam Định (Nam Định) có đặc điểm nhân thân, lai lịch như lời khai của Tuýnh.

Cơ quan điều tra cũng đã cho Tuýnh nhận dạng người này qua ảnh. Kết quả Tuýnh đã nhận ra Lê Anh Sơn chính là người đã thuê Tuýnh vận chuyển 2 bánh heroin từ Mai Châu về Nam Định vào ngày 13/7/2019.

Tuy nhiên, hiện Sơn không có mặt tại địa phương, không rõ đi đâu, làm gì. Do chưa đủ căn cứ để khởi tố bị cáo đối với Lê Anh Sơn nên cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục xác minh khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý theo pháp luật./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)