Giám đốc Cục tình báo Trung ương (CIA) John Brennan. (Nguồn: CNN)

Trong một động thái gây căng thẳng quan hệ giữa vị tổng thống tương lai và cộng đồng tình báo Mỹ, ông Donald Trump đã có phát ngôn nhằm vào Giám đốc Cục tình báo Trung ương (CIA) John Brennan.

Cụ thể hôm 15/6, Trump đã lên Twitter và đề cập tới một phát biểu do Brennan đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, tại đó vị Giám đốc CIA sắp mãn nhiệm đánh giá việc Trump khao khát hàn gắn quan hệ với Nga cho thấy ông "không thực sự hiểu đầy đủ về mối đe dọa đất nước này gây ra với Mỹ." Tiếp đó ông hỏi hơn 19 triệu người theo dõi mình rằng có phải Brennan là "người rò rỉ tin tức giả" hay không.

"Giám đốc CIA sắp mãn nhiệm, John Brennan, mắng mỏ Tổng thống đắc cử Trump về mối đe dọa từ Nga. Không hiểu đầy đủ. Ồ thật chứ..." tài khoản @realDonaldTrump viết. "Tồi tệ hơn, hãy nhìn vào tình hình Syria (lằn ranh đỏ), Crimea, Ukraine và vấn đề tăng lên từ từ của kho vũ khí hạt nhân ở Nga. Không tốt! Liệu đây có phải là người rò rì Tin giả không?"

Các tin tweet của Trump được xem như phản ứng với việc Brennan lên tiếng cảnh báo vị tổng thống đắc cử Mỹ cần rất cẩn trọng với các phát ngôn công khai. "Trong vài ngày tới, ông ấy sẽ trở thành người quyền lực nhất thế giới do ngồi ở vị trí lãnh đạo chính quyền Mỹ. Tôi nghĩ ông ấy sẽ phải nhận ra rằng lời lẽ cũng có khả năng gây tác động," Brennan nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Brennan cho rằng Trump không nhận thức đầy đủ về mối đe dọa từ Nga. "Tôi không nghĩ rằng ông ấy hiểu rõ về khả năng của người Nga, các ý định của họ và hành động họ đang thực hiện trên nhiều khu vực của thế giới," ông nói.

Hai lần trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Brennan nhấn mạnh Trump phải nhớ rằng câu chuyện liên quan nhiều tới an ninh quốc gia Mỹ hơn là cá nhân ông. Theo Brennan, nếu tổng thống đắc cử và cộng đồng tình báo đối đầu thì sẽ có "rất nhiều nguy hiểm" hình thành.

Mấy ngày gần đây, quan hệ giữa Trump và cộng đồng tình báo Mỹ đã trở nên căng thẳng khi ông cáo buộc các lãnh đạo tình báo làm rò rỉ một tài liệu dày 35 trang, chưa được xác minh, chứa đầy thông tin nhạy cảm về quan hệ giữa ông với Nga. 

Trump thậm chí còn so sánh tình báo Mỹ với phát xít Đức. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên ông có chỉ trích nhằm vào một cá nhân cụ thể trong cộng đồng tình báo./.