Dong ho Big Ben se do chuong danh dau thoi khac don Nam moi hinh anh 1Đồng hồ Big Ben. (Nguồn: Reuters)

Trong đêm Giao thừa 2021, đồng hồ Big Ben - biểu tượng của nước Anh, sẽ đổ những hồi chuông đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa Năm cũ và Năm mới.

Toàn bộ 4 mặt của chiếc đồng hồ nổi tiếng này cũng sẽ lần đầu tiên lộ diện sau 4 năm qua.

Đồng hồ Big Ben hoạt động lần gần nhất vào ngày 21/8/2017, trước khi bước vào một dự án tôn tạo chuyên sâu kéo dài 4 năm, với chi phí dự tính 79,7 triệu bảng Anh (khoảng 107 triệu USD).

Trong kế hoạch tu sửa, khung đồng hồ Big Ben sẽ được tháo ra, từng bánh răng được kiểm tra và sửa chữa tỉ mỉ. Bốn mặt của đồng hồ với các chi tiết bằng đá được chạm trổ tinh vi sẽ được làm sạch và tân trang. Các khung bằng gang của 4 mặt đồng hồ sẽ được sơn lại và 3 kim đồng hồ dài 4,2m sẽ được thay mới hoàn toàn. Ngoài ra, toàn bộ phần mái bằng gang của tháp đồng hồ cũng được dỡ ra để sửa chữa.

Quá trình sửa chữa bắt đầu từ năm 2017 và hoàn thành năm 2021. Đây là dự án tu sửa lớn nhất được thực hiện tại tháp đồng hồ Big Ben, với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia trên khắp nước Anh.

[Chiêm ngưỡng diện mạo mới của tháp đồng hồ nổi tiếng Big Ben]

Đầu năm nay, đội ngũ sửa chữa đồng hồ Big Ben đã phát hiện ra hư hại lớn ở đồng hồ xảy ra từ Chiến tranh Thế giới thứ hai do chiến dịch ném bom của Đức Quốc xã. Hư hại này chỉ được phát hiện khi những người thợ sửa chữa tháo rời toàn bộ đồng hồ. Phát hiện này khiến thời gian và kinh phí sửa chữa đồng hồ "đội lên."

Việc tôn tạo đồng hồ Big Ben được cho là sẽ góp phần đảm bảo giá trị lâu bền của chiếc đồng hồ vốn đã hoạt động từ năm 1859 này, cũng như bảo vệ và giữ gìn "ngôi nhà" của đồng hồ là tháp Big Ben, công trình đã được đổi tên thành tháp Elizabeth từ tháng 6/2012.

Theo hãng tin CNN, trong ngày cuối cùng của năm 2021, đồng hồ Big Ben sẽ đổ chuông vào buổi trưa, 16h, 21h, 23h và thời khắc giao thừa năm 2022. Trước đó, những cuộc kiểm tra đồng hồ Big Ben đã diễn ra ngày 29 và 30/12.

Đây được xem là một tin vui đối với người dân ở thủ đô London, trong bối cảnh Thị trưởng Sadiq Khan cho biết thành phố này không tổ chức sự kiện Đêm Giao thừa ở quảng trường Trafalgar do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đại dịch này cũng đã khiến London phải hủy bỏ sự kiện thường niên bắn pháo đón Giao thừa bên sông Thames trong hai năm liên tiếp./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)