Đồng Nai: Bắt giữ kẻ dàn dựng kịch bản bị bắt cóc để tống tiền mẹ ruột

Để đe dọa gây áp lực buộc mẹ ruột phải chuyển tiền nhanh, Trần Công Minh đã cùng Võ Gia Quyến diễn màn kịch kêu la thảm thiết, dùng tay tự tát vào mặt, kêu gào bị nhốt trong chuồng gà...
Đồng Nai: Bắt giữ kẻ dàn dựng kịch bản bị bắt cóc để tống tiền mẹ ruột ảnh 1Đối tượng Trần Công Minh (trái) và Võ Gia Quyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 21/5, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết ngày 20/5, Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp hai đối tượng Trần Công Minh (sinh năm 1991, ngụ ấp Phú Tân, Phú Bình, Tân Phú, Đồng Nai) và Võ Gia Quyến (sinh năm 1990, ngụ tại thôn Tân An, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đặc biệt, người bị cưỡng đoạt tài sản chính là mẹ ruột của đối tượng Trần Công Minh.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 18/5, bà Chế Thị Ty (sinh năm 1967, ngụ ấp Phú Tân, xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đến Công an huyện Tân Phú trình báo sự việc con trai bà bị bắt cóc.

Cụ thể, sáng 17/5, có một đối tượng không rõ tên tuổi gọi điện thông báo việc đang bắt giữ con trai của bà là Trần Công Minh, yêu cầu bà phải trả số tiền 230 triệu đồng mà anh Minh đang thiếu nợ.

Nếu trong vòng 3 ngày, bà Ty không trả đủ số tiền thì đối tượng sẽ chặt tay anh Minh gửi về nhà.

Đối tượng còn cho bà Ty nghe tiếng kêu cứu của anh Minh “đang bị đánh, bị nhốt trong chuồng gà,” đồng thời đe dọa bà không được báo công an. Sau đó, đối tượng cúp máy, tắt nguồn điện thoại.

Vì lo sợ cho tính mạng của con trai, bà Ty nhiều lần gọi lại vào số điện thoại của đối tượng bắt cóc nhưng không thể liên lạc được.

[Khởi tố 5 đối tượng bắt giữ người trái phép, cưỡng đoạt tài sản]

Bà Ty cũng không biết Minh đang sinh sống ở đâu để nhờ người đi tìm, chỉ biết vào ngày 30/4 khi về thăm nhà, Minh có nói đang ở nhà một người bạn tên Bằng, ở xã Phú An, huyện Tân Phú, hiện sinh sống ở khu vực cầu Hóa An, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Sau khi tìm mọi cách không liên lạc được để cứu con, bà Ty đã quyết định đến cơ quan công an trình báo.

Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, rất nghiêm trọng cần phải nhanh chóng điều tra, làm rõ tránh gây thiệt hại tính mạng và tại sản của người dân, Công an huyện Tân Phú đã phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ nguồn tin bà Ty cung cấp.

Sau khi áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 20/5, Công an huyện Tân Phú đã bắt giữ khẩn cấp Trần Công Minh (con bà Ty) và Võ Gia Quyến. Đây chính là hai đối tượng đã bàn bạc, dàn dựng ra vụ bắt cóc để chiếm đoạt tiền của bà Chế Thị Ty.

Tại cơ quan công an, Trần Công Minh, Võ Gia Quyến đã khai nhận hành vi phạm tội.

Sau khi bàn bạc thống nhất kịch bản, Quyến dùng điện thoại đóng giả kẻ bắt cóc, gọi điện tống tiền bà Ty.

Từ ngày 17-19/5, Trần Công Minh và Võ Gia Quyến đã 3 lần gọi điện đe dọa, đòi bà Ty phải chuyển số tiền 230 triệu đồng.

Để đe dọa gây áp lực với bà Ty phải chuyển tiền nhanh, Minh và Quyến còn diễn màn kịch kêu la thảm thiết, dùng tay tự tát vào mặt, kêu gào bị nhốt trong chuồng gà, không có chiếu nằm, mỗi bữa cho một ổ bánh mỳ để ăn.

Vì lo sợ con bị ảnh hưởng đến tính mạng, bà Ty đã chuyển số tiền 5 triệu đồng vào tài khoản của Quyến.

Đến ngày 20/5, trong lúc cả Minh và Quyến đang bàn bạc tiếp tục đe dọa bà Ty để chiếm đoạt tiền thì bị công an bắt giữ.

Hiện Công an huyện Tân Phú đã ra Quyết định tạm giữ hình sự Minh và Quyến về hành vi cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục