Dự kiến khởi công dự án Hòa Phát Dung Quất 2 vào cuối quý 1

Khu liên hợp được thiết kế với quy mô công suất ban đầu 4 triệu tấn một năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và sản phẩm dẹt là thép cuộn cán nóng.
Dự kiến khởi công dự án Hòa Phát Dung Quất 2 vào cuối quý 1 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hoaphat.com.vn)

Theo ông Đinh Văn Chung, Phó giám đốc Thép Hòa Phát Dung Quất, công ty đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án Hòa Phát Dung Quất 2, với tổng mức đầu tư 85.000 tỷ đồng, tập trung sản xuất thép cuộn cán nóng.

Dự kiến cuối quý 1 sẽ khởi công và hoàn thành vào cuối năm 2024. Khi đó, tổng sản lượng của Thép Hòa Phát Dung Quất đạt 11 triệu tấn thép/năm, đóng góp ngân sách khoảng 18.000 tỷ đồng.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc mới đây của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi.

Ông Đinh Văn Chung cho biết hiện Khu liên hợp sản xuất gang Thép Hòa Phát Dung Quất 1 đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Khu liên hợp được thiết kế với quy mô công suất ban đầu 4 triệu tấn một năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và sản phẩm dẹt là thép cuộn cán nóng.

[Hòa Phát xuất khẩu 35.000 tấn thép cuộn cán nóng đi châu Âu]

Đây là công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, sản xuất than coke bằng công nghệ dập coke khô, thu hồi hoàn toàn nhiệt và khí thải, tận dụng triệt để sản phẩm phụ để phát điện, phục vụ trở lại sản xuất.  

Trong năm 2021, công ty sản xuất 5,45 triệu tấn thép, trong đó xuất khẩu 1,62 triệu tấn. Tổng doanh thu đạt 90 nghìn tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 13.600 lao động với thu nhập bình quân gần 11 triệu đồng/người/tháng.

Đầu tháng 2/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất đã ký hợp đồng xuất khẩu lô thép cuộn cán nóng (HRC) đầu tiên tới Italy với khối lượng 35.000 tấn.

Đơn hàng đầu năm đi châu Âu mở ra thị trường tiêu thụ rộng lớn cho sản phẩm của Tập đoàn Hòa Phát.

Với sản phẩm HRC, Tập đoàn Hòa Phát hiện đang ưu tiên tối đa cho thị trường trong nước, do Việt Nam còn thiếu hàng triệu tấn mỗi năm.

Trong năm 2021, Thép Hòa Phát Dung Quất đã cung cấp ra thị trường 2,6 triệu tấn thép HRC; trong đó, lượng xuất khẩu chỉ chiếm chưa đầy 30.000 tấn. 

Việc đẩy mạnh xuất khẩu giúp Hòa Phát đa dạng hóa thị trường tiêu thụ trong khi thị trường trong nước bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam.

Nhiều khách hàng nước ngoài đang muốn đặt mua HRC nhưng Hòa Phát chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của thị trường.

Đây cũng là động lực để Tập đoàn đẩy mạnh triển khai dự án Khu liên hợp sản xuất gang Thép Hòa Phát Dung Quất 2, tập trung sản xuất thép cuộn cán nóng với công suất 5,6 triệu tấn/năm.

Khi hoàn thành, năng lực sản xuất thép của Hòa Phát đạt khoảng 14 triệu tấn/năm; trong đó, có 8,6 triệu tấn HRC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục