Du luan len an vu tan cong lam tren 80 nguoi thuong vong tai Somalia hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công của phiến quân nhằm vào khách sạn Medina ở thành phố Kismayo, miền Nam Somalia ngày 13/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN))

Liên đoàn Arab (AL) và một số nước ngày 14/7 tiếp tục lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu trước đó một ngày nhằm vào một khách sạn tại Somalia khiến trên 80 người thương vong.

Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit tuyên bố: "AL tái khẳng định tình đoàn kết với người dân và chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống mối đe dọa tới từ nhóm khủng bố Al-Shabaab, đồng thời ủng hộ mọi biện pháp nhằm duy trì an ninh và ổn định trên toàn Somalia."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng ra tuyên bố bày tỏ sự phản đối vụ tấn công trên, đồng thời nêu rõ: "Ai Cập sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ liên bang Somalia nhằm tái xây dựng các cơ quan nhà nước và đạt được an ninh và ổn định tại Somalia."

Từ Montreal, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng ngày 14/7 đã lên án vụ tấn công tàn ác do Al-Shabaab tiến hành ở Somalia.

[Thương vong trong vụ tấn công khách sạn tại Somalia tăng mạnh]

Đây được cho là vụ tấn công có phối hợp lớn nhất do Al-Shabaab thực hiện ở thành phố cảng Kiskayo ở Somalia kể từ năm 2012 khi chính quyền Somalia bị mất kiểm soát thành phố này.

Trong số những người thiệt mạng có 3 người Kenia, 3 người Tanzania, 2 người Mỹ, 1 người Anh và 1 người Canada. Ngoài ra còn có 2 người Trung Quốc bị thương trong vụ tấn công.

Hôm 13/7, ít nhất 26 người đã thiệt mạng và 56 người bị thương trong một vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào một khách sạn tại thành phố cảng Kismayo.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột vũ trang ở Somalia do nhóm Al-Shabaab gây ra trong thời gian từ tháng 1/2016 đến tháng 10/2017 đã làm trên 2.000 người thiệt mạng và trên 2.500 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)