Du luan phan ung sau lenh bat cuu Tong thong Brazil Lula da Silva hinh anh 1Cựu Tổng thống nước này Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, phản ứng trước việc thẩm phán liên bang Brazil Sergio Moro ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lula da Silva, đảng Lao động Brazil (PT) cho rằng đây là một quyết định vội vàng và mang tính chính trị, trong bối cảnh ông Lula hiện là ứng cử viên duy nhất của PT chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới.

Ông Lula chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào kể cả về quyết định của Tòa án Tối cao, cũng như lệnh bắt giữ của thẩm phán Moro. Nhà lãnh đạo cánh tả này đang có mặt tại trụ sở Công đoàn những người lao động ở Sao Bernardo do Campo, gần Sao Paulo cùng với cựu Tổng thống Dilma Rousseff và một số thành viên khác của đảng PT để thảo luận về những động thái tiếp theo.

Trong khi đó, người đứng đầu công đoàn PT Wagner Santana kêu gọi những người ủng hộ ông Lula tập trung trước tư dinh của ông vào sáng 6/4 để thể hiện sự ủng hộ đối với ông.

Giới quan sát nhận định sau phán quyết của Tòa án Tối cao, việc ông Lula phải chấp hành án tù giam là khó tránh khỏi, song lệnh bắt giữ của thẩm phán Moro khiến cho tình hình dường như tồi tệ thêm bởi đảng PT và những người ủng hộ ông Lula hy vọng ông vẫn còn cơ hội kéo dài thời gian được tại ngoại để kháng án.

[Thẩm phán Brazil phát lệnh bắt cựu Tổng thống Lula da Silva]

Trong khi đó, dư luận ở nhiều nước Mỹ Latinh cũng đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với cựu Tổng thống Brazil.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao Brazil là "một minh chứng nữa về chiến dịch bất công" nhằm vào cựu Tổng thống Lula da Silva và đảng PT của ông, cũng như lực lượng cánh tả và tiến bộ ở Brazil.

Từ Managua, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã gửi một thông điệp đoàn kết với nhà lãnh đạo cánh tả Brazil, khẳng định ông "tiếp tục là biểu tượng của sự dũng cảm và lòng tự trọng của nhân dân lao động Brazil."

Thượng nghị sỹ Christina Fernandez, cựu Tổng thống Argentina cũng bày tỏ ủng hộ ông Lula da Silva, cho rằng những quyết định chống lại ông Lula da Silva vừa được đưa ra là nhằm ngăn cản ông tranh cử tổng thống vào tháng 10 tới, trong bối cảnh nhà lãnh đạo cánh tả này đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ rất lớn.

Theo lệnh bắt giữ của thẩm phán Moro đưa ra ngày 5/4, ông Lula phải ra trình diện trong vòng 24 giờ, tức là trước 17 giờ ngày 6/4 theo giờ địa phương (3 giờ ngày 7/4 theo giờ Việt Nam). Quyết định trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Tòa án Tối cao Brazil bác đề nghị của ông Lula da Silva về việc hoãn thi hành bản án 12 năm tù giam với tội danh nhận hối lộ.

Cựu Tổng thống Lula da Silva năm nay 72 tuổi và từng giữ hai nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010. Hiện ông vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông có khả năng lớn sẽ giành chiến thắng nếu được ra tranh cử.

Năm 2017, ông Lula da Silva bị kết tội tham nhũng và bị kết án 12 năm tù, cùng án một tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras./.

(TTXVN/Vietnam+)