Dua kim ngach thuong mai Viet Nam-Thai Lan len 20 ty USD vao nam 2020 hinh anh 1Kỳ họp lần thứ 3 Uỷ ban hỗn hợp về Thương mại Việt Nam-Thái Lan diễn ra ngày 3/8, tại Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 3/8, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 3 Uỷ ban hỗn hợp về Thương mại Việt Nam-Thái Lan nhằm thảo luận các vấn đề hợp tác song phương giữa hai nước.

Theo đó, hai Bên sẽ tiến hành rà soát, kiểm điểm tình hình hợp tác knh tế, thương mại và thảo luận kế hoạch hợp tác cụ thể để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD vào năm 2020 cũng như hướng tới một cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.

[Thái Lan tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường]

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan đã có rất nhiều khung khổ và cơ chế hợp tác song phương và đa phương đem lại hiệu quả cao, nhưng vai trò và ý nghĩa của khung khổ hợp tác của Ủy ban hỗn hợp về Thương mại Việt Nam - Thái Lan trong lĩnh vực thương mại là rất quan trọng và có ý nghĩa.

Đặc biệt, Ủy ban đã thể hiện vai trò định hướng cũng như năng lực hỗ trợ của Nhà nước kể cả về mặt thể chế để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân của cả hai nước có điều kiện để thụ hưởng và phát triển hơn nữa.

Về phía Thái Lan, Bộ trưởng Thương mại Sontirat Sontijirawong cũng nêu bật tầm quan trọng về quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua.

Thông qua Uỷ ban hỗn hợp, cả Việt Nam và Thái Lan sẽ trao đổi và cùng thống nhất một số biện pháp để giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Cụ thể, Việt Nam đề nghị phía Thái Lan tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản và thực phẩm xuất sang Thái Lan, đẩy nhanh quy trình và các thủ tục cấp phép nhập khẩu một số loại trái cây tươi.

Việt Nam cũng đề nghị Thái Lan cân nhắc, bãi bỏ thủ tục cấp phép nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ Việt Nam cũng như dỡ bỏ các biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm sắt thép...

Ngoài ra, hai nước sẽ trao đổi một số vấn đề phía Thái Lan quan ngại như việc nhập khẩu ôtô của Thái Lan vào Việt Nam, quy định của Việt Nam về quyền phân phối thuốc và nguyên liệu làm thuốc, phạm vi hoạt động dịch vụ vận chuyển, kho hàng marketing thuốc tại thị trường Việt Nam...

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD trong năm 2015 lên 15,3 tỷ USD trong năm 2017 với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15,5%/năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt trên 2,7 tỷ USD, tăng 22,7%; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Thái Lan đạt 5,3 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017).

Còn theo số liệu của phía Thái Lan, hiện Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan trong ASEAN, chỉ sau Malaysia./.
Đức Duy (Vietnam+)