Bị bắt vì đưa tin biểu tình

Đưa tin biểu tình Istanbul: Một phóng viên Nga bị bắt

Đi du lịch, nhưng máu nghề nghiệp nổi lên, khiến phóng viên Arkady Babchenko bị bắt khi "tác nghiệp" không giấy phép hoạt động báo chí.
Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn thông báo từ Tổng lãnh sự Nga ở Istanbul, Thổ NhĩKỳ cho biết một phóng viên người Nga bị bắt khi đưa tin về hoạt động biểu tình ởđây.

Theo lời Tổng lãnh sự Nicholai Kuzovenko, phóng viên bị bắt có tên là ArkadyBabchenko. Cảnh sát địa phương thông báo lý do bắt giữ anh này là vì hoạt độngbáo chí trái phép.

“Theo thông báo của cảnh sát địa phương, Babchenko bị bắt giữ vì đã ghi hình bấthợp pháp ở Quảng trường Taksim và có hành động chống đối khi bị bắt giữ,” ôngKuzovenko nói với Itar-Tass.

Nhà ngoại giao Nga cho biết phóng viên Arkady Babchenko không có giấy phép hoạtđộng báo chí ở Thổ Nhĩ Kỳ, và anh ta đến đất nước này với đăng ký là một kháchdu lịch.

Hiện nay các nhà ngoại giao đang tích cực làm việc với cảnh sát địa phương đểđàm phán nhằm trả tự do cho Babchenko.

“Các đại diện ngoại giao của chúng tôi đã có mặt ở đồn cảnh sát để có sự hỗ trợlãnh sự cần thiết cho công dân Nga. Cuộc thương lượng đang được tiến hành và tậptrung vào vấn đề trả tự do cho anh ta,” ông Kuzovenko nói với Itar-Tass.

Theo lời Tổng lãnh sự Nga, phía cảnh sát địa phương nhấn mạnh rằng phóng viênBabchenko không tấn công vào cảnh sát mà có hành vi chống đối khi bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 14/6 đại diện cơ quan bảo vệ pháp luật ở Istanbul thông báo “mộtphóng viên Nga đã bắt giữ vì hành vi tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát”.

Theo luật pháp địa phương trong trường hợp này người vi phạm có thể được phóngthích mà không cần xét xử, sau đó anh ta sẽ được giám sát tại địa phương cho đếnhết thời hạn visa.

Trong thời gian này người vi phạm sẽ không được tham gia vào bất kỳ hoạt độngnghề nghiệp nào, hoặc các hoạt động đòi hỏi phải có giấy phép đặc biệt. Người viphạm cũng có thể ngay lập tức bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tiểu cảnh Giáng sinh được trang trí tại khuôn viên cầu Rồng (Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đà Nẵng rộn ràng đón Giáng sinh 2025

Thành phố Đà Nẵng rực rỡ sắc màu không khí đón Giáng sinh 2025; trên khắp các tuyến phố đèn led, cây thông, tiểu cảnh Noel được trang hoàng lung linh, thu hút người dân, du khách đến tham quan.

Lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnam+)

Trên những nẻo đường gieo chữ: Hành trình 15 năm “bám bản” của cô giáo Lia

Thanh xuân của cô không có những bộ quần áo đẹp, những chuyến du lịch hay cuộc sống thành thị tiện nghi. Thanh xuân ấy hòa vào màu nâu của đất, màu xanh của núi rừng Tây Bắc và ánh sáng hy vọng trong mắt trẻ thơ. Câu chuyện của cô Liên là bài ca về sự kiên trì, lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời.