(Nguồn: eurofighter.com)

Truyền thông Đức ngày 20/9 đưa tin lần đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, các máy bay chiến đấu Eurofighter của Đức đã tiến hành bay tuần tra trên không phận các nước vùng Baltic.

Những máy bay của Không quân Đức được trang bị hỏa lực mạnh nhất gồm các tên lửa tầm ngắn và tầm trung cũng như hệ thống phòng thủ điện tử.

Trả lời phỏng vấn của hãng Thông tấn Đức (DPA), ông Karl Muellner - sỹ quan cấp cao của Không quân Đức cho biết đây không phải là một hành động nhằm làm gia tăng căng thẳng với Nga mà chỉ nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Đức trong khuôn khổ các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các nước vùng Baltic là thành viên của NATO hiện đang quan ngại về an ninh từ sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea và do đó để trấn an các đồng minh ở khu vực này, NATO đã tăng cường hoạt động tuần tra trên không phận các nước này trong năm vừa qua.

Theo DPA, số liệu thông kê của NATO cho thấy các máy bay chiến đấu của liên minh quân sự này đã tiến hành bay tuần tra 365 đợt kể từ tháng 1/2014 đến tháng 6/2015 nhằm phát hiện, cảnh báo và hộ tống các máy bay Nga rời khỏi không phận Baltic./.