Người tị nạn chờ đợi qua khu vực biên giới Hy Lạp- Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với các phóng viên tại Berlin ngày 1/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng những hình ảnh người di cư tuyệt vọng không thể tiếp tục hành trình tới Tây Âu qua tuyến lộ trình Balkan cho thấy sự cấp bách phải giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) vào tuần tới.

Tại một cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Croatia Tihomir Orešković, Thủ tướng Merkel nói: "Những hình ảnh hàng ngày cho chúng ta thấy rõ cần phải tiến hành thảo luận, giải quyết tình hình khó khăn ở Hy Lạp… và sớm trở lại hệ thống Schengen."

Bà cho biết cũng thường xuyên liên lạc với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras liên quan các vấn đề về người tị nạn, khẳng định không người tị nạn nào có quyền lựa chọn nước mà họ sẽ tới.

Bà cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ bảo vệ biên giới bên ngoài cũng như đảm bảo không để nước nào chịu gánh nặng quá."

Trước đó, Thủ tướng Merkel đã cảnh báo những hậu quả của việc kiểm soát biên giới đối với đồng tiền chung châu Âu Euro.

Bà cho rằng, nếu châu Âu "bị xé ra thành những nước nhỏ, điều đó sẽ cực kỳ khó khăn" với việc vận hành một đồng tiền chung của châu lục. Do vậy theo bà, điều quan trọng là mỗi nước thành viên EU phải "cùng nhau bảo vệ tốt khu vực biên giới bên ngoài" của mình.

Thủ tướng Merkel tái cam kết sẽ hỗ trợ Chính phủ Hy Lạp đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn. Bà cũng lên án việc đóng cửa biên giới Hy Lạp-Macedonia và việc Áo áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn hàng ngày (80 người/ngày)./.