Đức giúp đỡ Bồ Đào Nha ứng phó với khủng hoảng dịch bệnh

Đức đã cử hàng chục chuyên gia và hàng trăm trang thiết bị y tế đến giúp đỡ Bồ Đào Nha, quốc gia với hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ khi không thể kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Ngày 3/2, một máy bay vận tải quân sự của Không quân Đức đã hạ cánh xuống thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, chở theo 26 bác sỹ và y tá cùng hàng trăm trang thiết bị y tế.

Trong số các trang thiết bị y tế, có giường bệnh cũng như máy trợ thở cố định và cơ động rất cần cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Quân đội Đức sẽ cân nhắc tiếp các biện pháp hỗ trợ, bởi theo các chuyên gia khủng hoảng, tình hình ở Bồ Đào Nha hiện được đánh giá ở mức rất nghiêm trọng.

Đây là sự giúp đỡ của Đức dành cho Bồ Đào Nha, quốc gia với hệ thống y tế đang đứng trước nguy cơ sụp đổ do không thể chống đỡ trước "cơn bão" COVID-19.  

Dù chỉ có khoảng 10 triệu dân nhưng Bồ Đào Nha đang là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong hàng đầu thế giới.

[Đức đưa bác sỹ và thiết bị y tế tới hỗ trợ Bồ Đào Nha chống COVID-19]

Chính phủ Bồ Đào Nha trước đó đã đề nghị trực tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer hỗ trợ y tế cho nước này do tình hình dịch bệnh căng thẳng với sự lây lan rộng khắp của biến thể virus phát hiện ở Anh.

Bồ Đào Nha hiện ghi nhận gần 12.200 ca tử vong và trên 711.000 ca mắc COVID-19, trong khi chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày ở nước này ở mức trên 800 ca, mức cao nhất thế giới. Chỉ trong 1 ngày, Bồ Đào Nha đã ghi nhận trên 12.400 ca nhiễm mới và 293 ca tử vong.

Số ca tử vong do COVID-19 trong tháng 1 vừa qua chiếm hơn một nửa tổng số ca tử vong từ khi dịch bùng phát đến nay, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại nước này.

Theo thống kê của giới chức y tế Bồ Đào Nha, trong tổng số 12.482 ca tử vong từ đầu dịch đến nay, riêng trong tháng 1 vừa qua có 5.576 ca, chiếm 44,7%. Số ca nhiễm trong tháng 1 cũng chiếm tới 43% trong tổng số hơn 711.000 ca nhiễm tại nước này.

Tình hình đại dịch COVID-19 đang hết sức nguy kịch, đặc biệt là khi có tới 70% số nhân viên y tế bị nhiễm virus trong khi số giường bệnh chăm sóc tích cực đã chạm ngưỡng.

Tại nhiều bệnh viện, các xe cứu thương thường phải xếp hàng chờ hàng giờ đồng hồ do không có đủ giường bệnh, trong khi nhiều cơ sở y tế không có đủ phòng lạnh để chứa thi thể những người tử vong.

Theo Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Marta Temido, nhóm chuyên gia Đức sẽ làm việc tại bệnh viện Hospital da Luz ở Lisbon, với nhiệm vụ chăm sóc các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Theo Bộ trưởng Temido, sự giúp đỡ này của phía Đức tưởng như nhỏ nhoi nhưng lại vô cùng cần thiết với một hệ thống y tế đang phải chịu nhiều áp lực khủng khiếp./.

(Vietnam+)