Đức: Nguy cơ nổ bom đạn cản trở hoạt động cứu hộ đám cháy ở Grunewald

Khu vực cháy được cho có khoảng 30 tấn chất nổ và đạn dược cũng như hàng trăm kg pháo hoa bị tịch thu. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là số bom đạn từ thời Thế chiến 2 được lưu giữ.
Đức: Nguy cơ nổ bom đạn cản trở hoạt động cứu hộ đám cháy ở Grunewald ảnh 1Khói bốc lên từ đám cháy tại rừng Grunewald ở Berlin, Đức, ngày 4/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng cứu hỏa ở Berlin đã khống chế, không để đám cháy tại một kho đạn ở rừng Grunewald, phía Tây Berlin, lan rộng thêm nữa, song các nhân viên cứu hỏa ngày 5/8 vẫn chưa thể tiếp cận được điểm bùng phát đám cháy do nguy cơ bom đạn từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai phát nổ tại đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đám cháy tại khu vực rừng Grunewald bùng phát từ ngày 4/8 và đã lan rộng hơn ra khu vực xung quanh.

[Đức: Cháy lớn trong rừng ở Berlin sau vụ nổ tại kho đạn của cảnh sát]

Trong đêm 4/8, một xe bọc thép chuyên dụng của quân đội Đức đã hỗ trợ mở đường rừng, tạo thành một lối đi dài 5km giúp các phương tiện dập lửa có thể tiếp cận gần hơn điểm cháy.

Hiện tuyến đường sắt và đoạn cao tốc chạy qua khu vực rừng Grunewald vẫn bị phong tỏa do các điểm này nằm trong bán kính an toàn rộng 1km quanh điểm chứa kho đạn, còn gọi là "bãi nổ."

Khu vực này được cho có khoảng 30 tấn chất nổ và đạn dược cũng như hàng trăm kg pháo hoa bị tịch thu và đang được cất giữ. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là số bom đạn từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai được lưu giữ ở đây.

Do bị cháy khu vực xung quanh nên nền nhiệt rất cao, có điểm đo được lên tới 700 độ C, và do vậy cần nhanh chóng làm mát cho số đạn dược này để giảm nguy cơ bị nổ trước khi lực lượng cứu hộ có thể tiến vào sâu hơn.

Hai quả bom từ chiến tranh thế giới thứ hai, mỗi quả nặng 250kg, đang rất nóng và có nguy cơ phát nổ.

Hiện lực lượng chức năng gồm khoảng 700 người gồm lính cứu hỏa, cảnh sát và quân đội liên bang đang tích cực để có thể làm mát các điểm có nguy cơ cháy nổ với sự hỗ trợ của một xe chuyên dụng, một robot được điều khiển từ xa, máy bay trực thăng của cảnh sát và một máy bay không người lái được tích hợp camera chụp ảnh nhiệt giúp đánh giá tình hình tốt hơn.

Người phát ngôn cảnh sát Thilo Cablitz cho biết chỉ khi làm mát được các điểm nguy cơ thì khu vực phong toả sẽ được rút bán kính xuống còn 600m, theo đó đường cao tốc và đường sắt mới có thể mở trở lại.

Hiện các chuyên gia về chất nổ đã nhận biết được ba khu vực có đạn dược nguy hiểm cần được hạ nhiệt và làm mát bằng nước để tránh nguy cơ bị nổ.

Trong đêm 3/8, người dân khu vực xung quanh rừng Grunewald có thể nghe thấy những tiếng nổ lớn và khói lửa bốc cao có thể nhìn thấy từ xa.

Theo cảnh sát, rất may tới nay không có ai bị thương vong trong vụ cháy nổ trên và các đám cháy đều đã được dập tắt.

Cho tới nay, các đám cháy đã thiêu rụi khoảng 50 hécta rừng.

Việc cứu hộ vụ hoả hoạn được đánh giá là hoạt động thử thánh và nguy hiểm nhất thời hậu chiến.

Khu vực chứa kho đạn cũ của cảnh sát Berlin cũng là nơi có một bãi nổ, là nơi được cấp phép duy nhất ở Berlin, với diện tích rộng 80.000m2, nằm cách xa khu dân cư.

Khu vực này được bảo đảm an ninh tốt, có rào sắt chắn xung quanh và được giám sát 24/24 giờ, đặc biệt khu bãi nổ được xây tường hào cao bao quanh để đảm bảo an toàn khi bom đạn được kích hoạt nổ có kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục