Chính trị gia SPD Dietmar Woidke được bầu lại làm Thủ hiến bang Brandenburg. (Nguồn: DPA)

Với 47/87 phiếu thuận, chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Dietmar Woidke đã được bầu lại làm Thủ hiến bang Brandenburg, cầm quyền trong chính quyền bang chia sẻ giữa đảng SPD và đảng Cánh tả của Cộng hòa Liên bang Đức.

Ngay trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên của nghị viện bang tại thủ phủ Potsdam, chính trị gia 53 tuổi Woidke đã giành số phiếu quá bán và được bầu lại làm Thủ hiến bang Brandenburg.

Trong tổng số 88 ghế nghị viện bang, liên minh cầm quyền giữa SPD và đảng Cánh tả giành tổng cộng 47 ghế trong khi phe đối lập chiếm 41 ghế còn lại.

Ông Woidke đã tuyên thệ nhậm chức trước Chủ tịch nghị viện bang, bà Britta Stark. Sau đó, ông sẽ bổ nhiệm nội các mới, trong đó vị trí gây tranh cãi nhất là Bộ trưởng Nội vụ bang Karl-Heinz Schröter, người nổi tiếng với chính sách tị nạn cứng rắn khi còn làm ở hội đồng thành phố Oberhavel.

Trong khi đó, tại bang Thüringen, đảng SPD đã thông qua thỏa thuận tiến hành đàm phán thành lập liên minh cầm quyền bang này với đảng Cánh tả và đảng Xanh, mở đường để lần đầu tiên trong lịch sử bang có một thủ hiến bang thuộc đảng Cánh tả, chấm dứt chuỗi cầm quyền liên tục 24 năm do đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đứng đầu.

Chính trị gia hàng đầu của đảng Cánh tả có thể trở thành thủ hiến bang Thüringen là ông Bodo Ramelow./.