Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Liên bang Đức, ngày 20/2, được gọi là Ngày thứ Hai Hoa Hồng, tại các thành phố lớn của vùng sông Rhein như Cologne, Duesseldorf và Mainz, "thủ đô" của lễ hội hóa trang tại Đức, hàng trăm nghìn người đã hóa trang tham dự lễ diễu hành truyền thống hàng chục cây số trên đường phố.

Các hội, các câu lạc bộ hóa trang tham dự lễ diễu hành vừa đi vừa kèn, trống, hò reo các câu chào, khẩu hiệu của hội hóa trang và ném bánh, kẹo cho những người đứng dọc hai bên đường chứng kiến đám rước.

Nhiều tranh, ảnh hoặc hình nộm biếm họa cũng được sử dụng để bày tỏ chính kiến về các vấn đề chính trị, thời sự diễn ra trên nước Đức. Việc Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phải hợp tác chặt chẽ trong những tháng qua nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công, cũng như những tranh cãi trong nội bộ liên minh cầm quyền Đức giữa CDU/CSU và FDP đã trở thành những chủ đề châm biếm yêu thích tại lễ hội hóa trang.

Mùa lễ hội hóa trangĐức được bắt đầu từ 11 giờ 11 phút ngày 11/11/2011 và năm nay kéo dài cho tới ngày 22/2 tới.

Lễ hội hóa trang là một lễ hội có truyền thống lâu đời của những người theo đạo Thiên chúa La Mã ở Đức và được coi như "Mùa thứ Năm," sau các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tại những vùng có đông người theo đạo Tin Lành sinh sống như Berlin thì truyền thống này không được duy trì và phát triển./.

PV (Vietnam+)