Các hội, các câu lạc bộ hóa trang tham dự lễ diễu hành vừa đi vừa kèn, trống,hò reo các câu chào, khẩu hiệu của hội hóa trang và ném bánh, kẹo cho nhữngngười đứng dọc hai bên đường chứng kiến đám rước.
Nhiều tranh, ảnh hoặc hình nộm biếm họa cũng được sử dụng để bày tỏ chínhkiến về các vấn đề chính trị, thời sự diễn ra trên nước Đức. Việc Thủ tướng ĐứcAngela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phải hợp tác chặt chẽ trongnhững tháng qua nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công, cũng như những tranhcãi trong nội bộ liên minh cầm quyền Đức giữa CDU/CSU và FDP đã trở thành nhữngchủ đề châm biếm yêu thích tại lễ hội hóa trang.
Mùa lễ hội hóa trang ở Đức được bắt đầu từ 11 giờ 11 phút ngày 11/11/2011 vànăm nay kéo dài cho tới ngày 22/2 tới.
Lễ hội hóa trang là một lễ hội có truyền thống lâu đời của những người theođạo Thiên chúa La Mã ở Đức và được coi như "Mùa thứ Năm," sau các mùa Xuân, Hạ,Thu, Đông. Tại những vùng có đông người theo đạo Tin Lành sinh sống như Berlinthì truyền thống này không được duy trì và phát triển./.