Đức tăng mạnh nhập than từ Colombia nhằm thay thế nguyên liệu từ Nga

Sau Nga, Mỹ và Australia, Colombia là quốc gia cung cấp than quan trọng thứ tư của Đức trong năm 2021, với 5,7% tổng lượng than cứng nhập khẩu, tương đương 2,3 triệu tấn.
Đức tăng mạnh nhập than từ Colombia nhằm thay thế nguyên liệu từ Nga ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine, Đức đã tìm kiếm giải pháp thay thế nguyên liệu thô hóa thạch từ Nga. Colombia - quốc gia sở hữu một trong những mỏ than lớn nhất thế giới - hiện được xem là nhà cung cấp thay thế của Đức.

Với việc Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu than từ Nga liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, chính phủ liên bang Đức đang tìm kiếm các nguồn cung thay thế trên khắp thế giới. Bất chấp sự mở rộng của năng lượng gió và Mặt Trời, nguồn điện từ than cứng vẫn chiếm 9% tổng sản lượng điện ở Đức.

Sau Nga, Mỹ và Australia, Colombia là quốc gia cung cấp than quan trọng thứ tư của Đức trong năm 2021, với 5,7% tổng lượng than cứng nhập khẩu, tương đương 2,3 triệu tấn.

[Đức khó khăn trong việc kiếm nguồn thay thế nguyên liệu thô của Nga]

Tại Colombia có mỏ than El Cerrejón với diện tích khoảng 690km2, nằm ở phía Bắc nước này. Đây là mỏ than cứng lộ thiên lớn nhất khu vực Mỹ Latinh.

Mỏ do công ty Thụy Sĩ Glencore khai thác với sản lượng 23,4 triệu tấn than trong năm ngoái và toàn bộ đều được xuất khẩu.

Mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Colombia Iván Duque, trong đó nhà lãnh đạo Colombia cho biết đang xem xét khả năng tăng xuất khẩu than sang Đức nhằm tăng cường an ninh năng lượng cho nền kinh tế đầu tầu châu Âu.

Từ đầu năm 2022, nhập khẩu than của Đức từ quốc gia Nam Mỹ này đã tăng mạnh. Trong ba tháng đầu năm, nhập khẩu than từ Colombia đạt 1,1 triệu tấn, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu có thể tiếp tục tăng lên nếu nguồn cung khí đốt từ Nga bị đứt gãy. Trong trường hợp như vậy, Bộ Kinh tế Đức muốn vận hành tạm thời trở lại nhiều nhà máy nhiệt điện than ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục