Đức: Tỷ lệ ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Olaf Scholz giảm mạnh

Theo một cuộc thăm dò mới nhất, chỉ 19% số cử tri cảm thấy hài lòng với hiệu quả hoạt động của Chính phủ Đức hiện nay, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với cá nhân Thủ tướng Olaf Scholz cũng giảm.
Đức: Tỷ lệ ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Olaf Scholz giảm mạnh ảnh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại phiên họp toàn thể của Bundestag (Hạ viện) ở Berlin, ngày 2/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi liên minh cầm quyền ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Scholz, cùng với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) bắt đầu hoạt động vào tháng 12/2021.

Kết quả cuộc thăm dò do Deutschlandtrend tiến hành từ ngày 28/7-30/8 với sự tham gia của hơn 1.300 cử tri, cho thấy chỉ 19% số cử tri cảm thấy hài lòng với hiệu quả hoạt động của Chính phủ hiện nay, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với cá nhân Thủ tướng Olaf Scholz cũng giảm.

Trong khi đó, liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đối lập cũng như đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cực hữu lại ghi nhận tỷ lệ ủng hộ có xu hướng gia tăng, lần lượt là 29% và 22%.

[Nhiều người Đức không hài lòng với sự lãnh đạo của Thủ tướng Scholz]

Cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh đã giảm đáng kể, từ mức 50% vào tháng 5/2021 xuống còn 32%.

Giới chuyên gia nhận định việc tỷ lệ ủng hộ Chính phủ giảm trong nhiệm kỳ đầu tiên không phải điều bất thường, song các Chính phủ trước đây thường xây dựng lại lòng tin của cử tri sau khoảng nửa nhiệm kỳ (hai năm).

Cuộc khảo sát cũng cho thấy thái độ của người dân Đức đối với những vấn đề cấp bách nhất cũng thay đổi trong những tháng gần đây. Vấn đề kinh tế hiện là mối lo ngại lớn nhất, với tỷ lệ khảo sát tăng từ 7% vào tháng Tư vừa qua lên mức 28%, trong khi vấn đề người tị nạn là mối lo ngại thứ hai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục