Theo hãng AFP, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) do Liên hợp quốc bảo trợ tại Campuchia ngày 6/12 cho biết trong tuần tới ECCC sẽ quyết định liệu có trả tự do cho nữ lãnh đạo duy nhất của chế độ Khmer Đỏ, cựu Bộ trưởng Xã hội và Y tế Ieng Thirith, sau khi bị cáo này được chuẩn đoán mắc chứng mất trí và không thể hầu tòa.

Các thẩm phán hồi tháng trước đã tuyên bố bị cáo Thirith (79 tuổi) sẽ được trả tự do vô điều kiện sau khi chuyên gia y tế kết luận bà bị mất trí nhớ và nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer.

Các công tố viên ngay lập tức kháng cáo quyết định trên và chuyển vấn đề này cho hội đồng xét xử phúc thẩm, cơ quan có thẩm quyền cao nhất của ECCC, và phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng 15 ngày.

Thời hạn chót này sau đó đã được kéo dài thêm một tuần, đến ngày 13/12, sau khi các thẩm phán tuyên bố họ đang giải quyết một vấn đề "chưa từng có tiền lệ."

Bất chấp phán quyết cuối cùng thế nào, nhiều khả năng bị cáo Ieng Thirith sẽ không phải trả lời chất vấn về những cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội chống lại loài người do các chuyên gia cho rằng tình trạng sức khỏe của bị cáo sẽ không thể cải thiện được./.

(Vietnam+)