Ông Ricardo Patino. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/8, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino đã bác bỏ tuyên bố của Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire, khi ông này cho rằng việc nước Nam Mỹ cho người sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange tạm trú tại Đại sứ quán ở London đã cản trở thực thi công lý.

Ông Patino cho rằng tuyên bố của London có “mâu thuẫn” và cho tới nay Ecuador chưa nhận được bất cứ văn bản “kêu ca” nào của Anh, tuy ông đã nghe thấy những lời bình luận của ông Swire.

Ngày 13/8, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire thông báo Đại sứ nước này tại Ecuador đã trao công hàm phản đối chính thức của Anh liên quan đến vụ việc này và cho rằng việc Quito cho Assange tạm trú hơn ba năm qua ngăn cản việc thực thi pháp luật và chỉ trích việc làm này gây phức tạp mối quan hệ ngoại giao song phương.

Theo ông Patino, từ ngày đầu tiên Assange tạm trú tại Đại sứ quán Ecuador vào tháng 6/2012, Quito luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các cơ quan chức năng thẩm vấn ông Assange liên quan tới những lời buộc tội chống lại ông này nhưng Thụy Điển không bao giờ tiến hành. Ông này nhấn mạnh bản thân ông Assange cũng muốn được thẩm vấn, đây mới là điều mà London cần phản đối.

Julian Assange bị các công dân Thụy Điển cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, ông này đã bác bỏ tội danh này và đã từ chối yêu cần trở về Thụy Điển để phục vụ công tác thẩm vấn do lo sợ sẽ bị giao nộp cho phía Mỹ - nơi ông có thể bị đưa ra xét xử vì đã làm lộ thông tin của 750.000 quân nhân và tài liệu ngoại giao của quốc gia này trên trang Wikileaks vào năm 2010./.