Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Ecuador Rafael Correa vừa tuyên bố đại diện chính phủ của ông và đại diện tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht - “nhân vật chính” trong vụ bê bối hối lộ để thắng thầu tại một loạt các nước Mỹ Latinh - sẽ gặp mặt tại Mỹ để thương lượng về việc chuyển giao danh sách các quan chức Ecuador nhận hối lộ.

Ngày 21/3 dẫn lời Tổng thống Correa cho biết 2 người đứng đầu đoàn thương lượng của Quito là chuyên gia tài chính Galo Chiriboga và thẩm phán Diego García, sẽ có nhiệm vụ thuyết phục Odebrecht chuyển trực tiếp cho Chính phủ Ecuador danh sách các quan chức được cho là đã nhận khoản hối lộ có tổng trị giá 33,5 triệu USD trong giai đoạn 2007-2016 từ tập đoàn xây dựng từng nắm giữ vị trí số 1 Mỹ Latinh này.

Nhà lãnh đạo Ecuador cũng thừa nhận việc tiến hành đàm phán với Odebrecht trong thời điểm này là để tránh việc phe đối lập tung ra một danh sách tham nhũng giả mạo đúng vào thời điểm ứng cử viên tổng thống của đảng Liên minh đất nước (AP) cầm quyền Lenín Moreno và ứng cử viên Guillermo Lasso của đảng Tạo dựng cơ hội (CREO) đối lập bước vào giai đoạn tranh cử nước rút trước vòng bầu cử quyết định ngày 2/4 tới.

Trước đó, Cơ quan tư pháp Ecuador đã ra lệnh phong tỏa tạm thời tài khoản 40 triệu USD của Odebrecht để đảm bảo việc chi trả khoản đền bù có thể có của doanh nghiệp này cho Quito, như đã diễn ra với một số nước khác. Cho tới nay, Ecuador chưa đưa ra cáo buộc với bất cứ quan chức cụ thể nào về việc nhận hối lộ từ Odebrecht.

Tập đoàn Odebrecht đã thừa nhận đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng. Sau khi nhiều vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui, tập đoàn này cũng đã nhất trí trả khoản tiền phạt 3,5 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ để dàn xếp các vụ kiện tụng.

Cho tới nay, 77 giám đốc của Odebrecht đã ký thỏa thuận cung cấp thông tin liên quan đến hành động phi pháp của tập đoàn này với các công tố viên Brazil để đổi lấy sự khoan hồng./.