Ecuador tam ngung ho tro hoa dam giua Chinh phu Colombia va ELN hinh anh 1Tổng thống Ecuador Lenin Moreno. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, Bộ Thông tin Ecuador cho biết Tổng thống nước này Lenin Moreno vừa ra lệnh đình chỉ tư cách là quốc gia trung gian hòa giải cho tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN).

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Tổng thống Moreno đã chỉ thị Ngoại trưởng Maria Fernando Espinosa thông báo quyết định trên cho người đồng nhiệm Colombia Maria Ángela Holguin; đồng thời khẳng định việc đình chỉ đó chỉ hết hiệu lực cho đến khi ELN cam kết ngừng các hành động tấn công khủng bố chống lại dân thường, ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình tại Colombia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Colombia Guillermo Rivera cho biết nước này vẫn chưa nhận được quyết định chính thức về việc Ecuador ngừng tư cách quốc gia trung gian trong các cuộc hòa đàm trên, đồng thời khẳng định tôn trọng quyết định của chính phủ nước láng giềng.

ELN, nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay tại Colombia với hơn 3.000 thành viên, bị cáo buộc gây ra các vụ bắt cóc và tấn công vào những đường ống dẫn dầu tại khu vực phía Đông Bắc Colombia.

[Tổng thống Ecuador đưa ra tối hậu thư đối với những kẻ bắt cóc nhà báo]

Thông báo của Bộ Thông tin Ecuador được đưa ra trong bối cảnh hai nước tăng cường hoạt động quân sự tại vùng biên giới chung nhằm bắt giữ thủ lĩnh nhóm vũ trang chịu trách nhiệm bắt cóc và ám sát ba nhà báo Ecuador.

Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức năm vòng hòa đàm giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN tại Quito kể từ tháng 2/2017 đến nay.

Tại các vòng đàm phán đó, hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10 năm ngoái đến ngày 9/1 năm nay.

Chính phủ Colombia và ELN đang xem xét một thỏa thuận ngừng bắn mới sau cam kết đầu tiên được thực hiện từ ngày 1/10/2017 và kéo dài trong 101 ngày.

Đây là kết quả phiên đối thoại hòa bình đầu tiên vừa được tái khởi động tại thủ đô Quito ngày 15/3 vừa qua, sau hai tháng bị gián đoạn do một loạt các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và cơ sở kinh tế của Colombia.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 22/3 vừa qua, Ngoại trưởng Ecuador nhấn mạnh cam kết Quito sẽ là nơi diễn ra các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Colombia và ELN cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình bền vững và cuối cùng./.

(TTXVN/Vietnam+)