Ecuador, Thuy Dien dat thoa thuan tham van nha sang lap Wikileaks hinh anh 1Nhà sáng lập Wikileak, Julian Assange. (Nguồn: PA)

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Ecuador, nước này và Thụy Điển đã ký kết một thỏa thuận hỗ trợ pháp lý tạo điều kiện để các nhà chức trách Thụy Điển thẩm vấn nhà sáng lập Wikileak, Julian Assange, đang tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, văn bản công bố ngày 12/12 của Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết thỏa thuận được ký kết tại thủ đô Quito sau nửa năm thương lượng giữa hai bên, cho phép “củng cố quan hệ song phương và tạo điều kiện để quan chức hai bên hoàn thành yêu cầu cấp bách về pháp lý, như trường hợp phỏng vấn ông Assange, đang tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại London.”

Ông Julian Assange tị nạn tại Đại sứ quán Anh từ tháng 6/2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi nhà lập trình tin học 44 tuổi này đang đối mặt các cáo buộc về lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên, ông Assange phủ nhận các cáo buộc này và lo ngại chính quyền Thụy Điển sẽ dẫn độ ông về Mỹ, nơi ông có thể bị đưa ra tòa vì tiết lộ các văn bản bí mật.

London cáo buộc Quito cản trở việc thực thi luật pháp khi cho phép ông Assange cư trú trong phái đoàn ngoại giao của mình và do đó từ chối cấp giấy thông hành đặc biệt cho “cha đẻ” của Wikileaks.

​Thỏa thuận hỗ trợ pháp lý giữa Ecuador và Thụy Điển sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới, bao gồm quy định tôn trọng và áp dụng luật pháp Ecuador cùng các nguyên tắc của luật quốc tế, đặc biệt là các điều ước liên quan tới quyền con người./.
(TTXVN/Vietnam+)