Giulio Regeni. (Nguồn: theguardian.com)

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 10/3 đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nhà chức trách Ai Cập hợp tác điều tra vụ một nghiên cứu sinh người Italy bị tra tấn và sát hại ở ngoại ô thủ đô Cairo hơn một tháng trước.

Với 588 phiếu thuận, 59 phiếu trắng và 10 phiếu chống, các thành viên EP đã thông qua nghị quyết trên, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ tra tấn và giết hại nghiên cứu sinh Giulio Regeni.

Nghị quyết của EP yêu cầu các nhà chức trách Ai Cập cung cấp các thông tin minh bạch và tài liệu cần thiết để phục vụ công tác điều tra liên quan đến cái chết của công dân châu Âu này, đồng thời kêu gọi Cairo phải đưa những kẻ giết người ra xét xử.

Anh Regeni, từ Đại học Cambridge, đến Cairo để nghiên cứu về vấn đề lao động tại Ai Cập. Anh này mất tích ngày 25/1 và thi thể không còn nguyên vẹn của anh được tìm thấy sau đó một tuần ở ngoại ô Cairo. Các kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nghiên cứu sinh Regeni đã bị tra tấn trước khi chết.

Bên cạnh đó, EP cũng kêu gọi 28 thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục thực thi lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị giám sát và công nghệ quân sự cho Ai Cập. Lệnh cấm này được thông qua vào năm 2013 sau chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Mối quan hệ Italy và Ai Cập trở nên căng thẳng khi Rome gia tăng áp lực đòi Cairo phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nghiên cứu sinh 28 tuổi trên./.