EU: Cần tái cân bằng quan hệ thương mại-đầu tư với Trung Quốc

Ngà 24/4, quan chức EU-Trung Quốc đã trao đổi việc thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại song phương, đồng thời duy trì ổn định chuỗi cung ứng, cũng như tăng cường hệ thống thương mại đa phương.
EU: Cần tái cân bằng quan hệ thương mại-đầu tư với Trung Quốc ảnh 1Người dân mua bán thực phẩm tại một khu chợ ở Lisbon (Bồ Đào Nha). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo ngày 24/4, Bộ trưởng Thương mại nước này Vương Văn Đào (Wang Wentao) đã gặp Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Theo nguồn tin trên, tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề như thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại song phương, đồng thời duy trì ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp, cũng như tăng cường hệ thống thương mại đa phương.

Trong khi đó, trang web của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết hai bên đã thảo luận tầm quan trọng của quan hệ thương mại EU-Trung Quốc.

Ông Dombrovskis nhấn mạnh sự cần thiết của việc tái cân bằng quan hệ đầu tư và thương mại giữa EU và Trung Quốc. Phía EU cũng đề cập cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga là "không thể tránh được."

[Nội dung chính của Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 23]

Hai quan chức EU và Trung Quốc cũng trao đổi các vấn đề cụ thể liên quan đến Đối thoại cấp cao về kinh tế và thương mại sắp tới, vốn đã được Chủ tịch EC Ursula von der Leyen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí.

Ông Dombrovskis hoan nghênh việc Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong sẽ đồng chủ trì Đối thoại cấp cao về kinh tế và thương mại EU-Trung Quốc, đồng thời hy vọng hợp tác hiệu quả.

Đặc biệt, hai bên cũng thảo luận sự cần thiết của việc giải quyết các vấn đề chuỗi cung ứng trong các định dạng hiện nay. Ủy viên Thương mại EU cũng kêu gọi Trung Quốc không hạn chế giao dịch thương mại về các công nghệ được cho là quan trọng đối với những nỗ lực nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.