EU: Se phat nang Facebook, Twitter neu khong xoa noi dung khung bo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch để buộc các công ty công nghệ như Facebook, YouTube, và Twitter loại bỏ các nội dung khủng bố trên các nền tảng truyền thông xã hội nếu không sẽ phải đối mặt với án phạt tài chính rất nặng.

Cao ủy phụ trách về an ninh của EU Julian King nói với tờ Financial Times rằng trong dự thảo quy định mà cơ quan này soạn thảo sẽ được công bố vào tháng tới, EU sẽ gây khó khăn hơn với các công ty công nghệ.

[Mỹ gây áp lực đòi Facebook cho nghe lén người dùng Messenger]

Cho đến nay, EU đã thông qua một chính sách cho phép các công ty công nghệ tự điều tiết, nhưng ông King nói rằng EU "không nhìn thấy sự tiến bộ" từ các công ty công nghệ và việc áp đặt thêm các quy định ngặt nghèo là nhằm "bảo vệ tốt hơn các công dân của EU."

Quan chức cấp cao này của EU cũng cho biết các công ty công nghệ sẽ có giới hạn thời gian một giờ để loại bỏ bất kỳ nội dung nào được cơ quan thực thi pháp luật cảnh báo. Nếu các công ty như Facebook, Google và Twitter không làm như vậy, họ có thể phải đối mặt với mức tiền phạt cực nặng.

Đây sẽ là lần đầu tiên EU nhắm mục tiêu tới các công ty công nghệ xử lý nội dung bất hợp pháp bằng các biện pháp trừng phạt. 

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã trừng phạt Google tới 5 tỷ USD vì lạm dụng sự thống trị của hệ điều hành Android để cài đặt mặc định các ứng dụng dịch vụ của hãng trên thiết bị di động./.
Việt Đức (Vietnam+)